Teq's Blog

Linh tinh

Posted in Linh tinh by Tequila on July 28, 2009

Đêm rồi mới cầm laptop của vợ xuống phòng khách ngồi nghịch linh tinh. Máy mới cài lại thiếu đủ thứ, cài cho đủ đồ để dùng, thì cũng đã muộn muộn. Con chó con mới mang về nuôi còn chưa thuần tính, tối nay chắc lại đã rình rình chui vào đây tè một bãi rồi, khai lòm. Ôi trời đành đốt điếu thuốc coi như đốt trầm hương, mà cũng chẳng át được mấy, chắc lát nữa sẽ quen.

Dạo này đọc nhiều, xem nhiều phim. Kiểu như lâu ngày thấy thiếu thiếu , nhạt miệng, thế là lao vào xem lao vào đọc cho đã ghiền. Mà cứ đọc nhiều xem nhiều là lại lấy làm bực mình, sao mà mình cứ dốt ngoại ngữ mãi, cứ phải đọc phải xem bằng tiếng Việt. Sách dịch tiếng Việt tuy lởm mà còn đỡ, phim thì thôi rồi! Nói vậy thôi mình tự biết mình, hiển nhiên là mười năm nữa vẫn tình trạng này thôi. Đã dốt lại lười, cũng cám cảnh cho bản thân, đếm qua đếm lại không biết được cái gì cho đến đầu đến đũa.

Không hiểu sao mình vẫn thấy, phim ảnh chỉ là thứ giải trí. Xem cũng hay cũng vui đấy, nhưng mà không sướng lắm. Xem riết phim Mỹ rồi thấy, phim hay hay phim dở, cũng đều từng ấy mô típ. Cái gì cũng thành ra công thức cả. Nghe Tây đồn là những dòng phim lạ lạ, không phải phim Mẽo, có nhiều phim rất hay. Nhưng mà không có DVD, còn down thì thời gian đâu mà lọ mọ down.

Sách thì đang đọc một cuốn hay, là “Hà Nội 1873 – 1888”. Nội dung tương tự như cuốn sách mỏng này, trước mình có một cuốn cũng mỏng thế, quên tên rồi. Cả hai cuốn đều do người Pháp viết từ đầu thế kỷ 20, một dạng tài liệu nghiên cứu nhỏ của các ông Tây tre trẻ làm trong Sở lưu trữ Đông Dương viết ra. Đọc rồi mới thấu, người Pháp đến Việt Nam, bên cạnh những điều mà sách lịch sử giáo khoa lên án từ lớp 5 đến lớp 12, thì họ quả là những người khai sáng. Mà thậm chí, dù coi như sách lịch sử giáo khoa là công tâm khi lên án tội ác thực dân, thì sự thật hiển nhiên là người Việt với nhau sẵn đã hành tội nhau đủ điều rồi. Nhớ khi mình là một chú sinh viên, đã từng lên mạng chửi nhau với thái độ bảo hoàng hơn vua, những điều được rao giảng từ tấm bé là chân lý, thì nay nhìn lại những điều xưa với sự buồn bã. Dù gì cũng còn một điều an ủi, là giờ này mình có thể đi dọc từ bắc xuống nam chỉ phải lo cảnh sát giao thông, chứ không đến nỗi phải cầm súng bắn nhau với một anh bạn yêu vọng cổ thay vì yêu quan họ.

Một thứ hay khác đang thích đọc là blog. Từ khi yahoo 360 tèo, mọi người tản mát mỗi người mỗi hướng, bỗng dưng lại hay hơn. WordPress, Blogspot,… đều có một không khí khác và các blog đại tác gia mà mình hay đọc bỗng như thể trở nên trật tự và viết hay hơn. Những người cùng dòng cùng tông thường quy về một nhóm và xuyên từ blog này sang blog khác là một việc làm hết sức thú vị có thể tiêu tốn hết cả buổi chiều vàng ngọc ăn cắp trắng trợn từ thời gian người ta trả lương cho mình. Dẫu vậy, blog cũng nhiều khi làm mình thấy gợn gợn. Có rất nhiều người mà khi đọc mình cảm thấy họ đang chơi blog giống như các anh đầu trọc để râu cằm chơi máy ảnh. Tức là blog hóa cuộc sống. Một anh đầu trọc để râu cằm chơi máy ảnh với ống kính to như cốc bia hơi, anh ta dần mất khả năng nhìn đời bằng mắt mà chuyển sang nhìn đời qua cái lỗ bé tí để đóng khung non nước mây trời trong cái gọi là khuôn hình và bố cục. Một anh blogger nhiều độc giả dần mất đi cái trầm tư khiến cho mọi thứ anh gặp trong ngày, mọi điều anh suy nghĩ, đều quy về việc à tối nay mình sẽ làm một entry, mình sẽ viết về cái này về cái này như thế này. Như thế dĩ nhiên không phải xấu, phải như thế thì mới có cái cho anh em đọc chứ.

Mình  thì mình không thích như thế. Mình quyết tâm không chơi máy ảnh vì không muốn mỗi khi dừng chân ở lưng đèo châm điếu thuốc và đái một phát, phóng tầm mắt ngắm thung lũng khói bếp bay phơ phất, lại phải ôi dồi ôi máy ảnh đâu bắn cái. Mình càng chẳng muốn ghi nhớ những suy nghĩ trong ngày để tối về viết một entry. Mình thích lâu lâu không viết gì thấy người bư bư, bèn mở chai bia hoặc cưa đáy chai rượu, gõ một bài nhảm nhí như này. Bao nhiêu cái hay ho có thằng khác viết rồi mình đọc là sướng rồi.

(Ấy vậy mà mình vẫn thích là viết ba láp thế mà có bạn vào đọc, vậy mới vui. Mình dán luôn cả cái bộ đếm trên fontpage, để tiện xem có ai vào đọc blog mình không, hẹ hẹ. Nếu chẳng có ai đọc, thể nào mình cũng cố mà đẻ entry). Ầy mà còn cả cái facebook nữa chứ, xài thử mới thấy là người ta có nhu cầu giao lưu lớn thế nào. Tiên sư, thằng ở trong friend list nó chơi game mà cũng phải hiện ngay ở trang nhất của mình. Cứ như thể nếu không có mạng xã hội, tin nhắn, email, thì chúng ta đang sống trong núi mỗi thằng một hang cô đơn đến chết không bằng.

Giờ này là 1h đêm, mình ước gì nó mới là 9h tối, để mình tẩn thêm cỡ 5 chai bia nữa viết cho dài dài dài rồi đi ngủ. Thôi chép miệng làm chai nữa rồi bấm bụng đi ngủ vậy.

Quay lại chuyện viết blog mà không có ai đọc thì rất buồn, sẽ chán chả buồn viết nữa. Nhưng mà có người đọc thì nhiều khi lại thấy cái riêng tư của mình có vấn đề (cũng may blog mình viết vơ vẩn nên chỉ bạn bè thích thì đọc thôi). Những vấn đề của mỗi ngày, nhiều và nhiều, nhưng quá nhiều thứ riêng tư, ai ngu gì viết ra. Chuyện gia đình, chuyện công việc. Mà đặc biệt là chuyện công việc, chuyện mà mỗi ngày mình dành cho nó 8-10 tiếng, là thứ mà mình phải dành thời gian nhiều nhất, cũng là thứ mình nghĩ nhiều nhất nhưng không thể viết về nó. Đó mới là thứ thậm chí riêng tư hơn cả chuyện gia đình, và mình chỉ bàn vụ đấy với vợ. Mình chỉ có thể chia sẻ với các bạn là, công việc với mình thực sự là niềm vui và mình thấy rất thích. Và mình lấy làm buồn hai phút vì có nhiều đồng nghiệp của mình, dường như chỉ coi công việc đang làm là thứ bắt buộc, hoặc coi công việc là thứ yếu thăng tiến mới là quan trọng. Có thật ít những người coi công việc là quan trọng và mong ước những việc chúng ta làm phải là thứ ngon nhất trong khả năng của chúng ta.  Mà khả năng của chúng ta tại sao lại kém khả năng của chúng nó?

Sự hoành tráng style An Nam với mình là vô nghĩa. Mình thật sự rất AQ. Mình không muốn làm một người đàn ông hoành tráng theo phong cách An-nam-mit, tức là lên xe xuống ngựa tiền hô hậu ủng và bị bó buộc bởi đàn anh và bó buộc bởi đàn em. Sự hoành tráng đối với mình là đứng trên đỉnh núi hút điếu thuốc tè một bãi, là khi rưng rưng muốn khóc khi nghe trực tiếp câu vọng cổ mà khi nghe trên tivi thấy như kít,  là khi nựng thằng con woa thật là vãi sao mình và vợ mình có thể sinh ra thằng ku xinh thế.

Thôi bây giờ thì mình phải đi ngủ, ngày mai mình còn phải đi làm. Ngoài trời đang mưa to, vợ con thì đang ngủ say cả rồi. Ba chai bia vào giờ đêm hôm thế này cũng đã làm mình tây tây. Giờ này đếm qua đếm lại mình thấy thật hạnh phúc.

Bây giờ mình post entry này, dọn vỏ chai bia gập máy tính lại. Rồi ghé mắt ra cửa ngó xem hai con chó trời mưa thế này có biết đường tìm chỗ ngủ khô ráo không. Rồi mình rón rén lên nhà, mở cửa thật khẽ, đóng cửa thật khẽ, ghé lưng ngủ một phát tới sáng.

Hết mẹ entry. 

Advertisements

8 Responses

Subscribe to comments with RSS.

 1. dipblucee said, on July 30, 2009 at 4:42 am

  Tớ đang đọc blog bạn ở đằng sau blog tớ (vì tớ subcribe) xong thấy bạn bảo dán bộ đếm thế là lại phải lật đật click vào chạy vào đây để bạn biết có thêm một người đọc.

  bạn AQ bỏ mẹ, người ta chụp ảnh cũng lên giọng chê bai tự cho là mình ngắm cuộc đời đích thực thì sung sướng hơn heheh. Chịu khó viết nhiều nữa lên cho anh em đọc

 2. meobeobung said, on August 6, 2009 at 9:38 pm

  Hôm nọ ngồi viết cái essay cho ông thầy, nghĩ mãi chả ra ví dụ nào, em mới lấy cái ví dụ người pháp đến việt nam với tư cách là người khai sáng còn lịch sử VN thì coi đó là sự thống trị. Cách đấy lâu lâu ở cái trung tâm equest cũng một cái essay phải viết và lấy ví dụ tương tự. Hai người bình luận khác nhau.
  Lão thầy người Úc thì bảo, nó rất ủng hộ chuyện mình lấy ví dụ lịch sử ra cho bài essay vì như thế chứng tỏ mình là người hiểu biết hay là biết nhìn nhận sự việc một cách khách quan, … gì gì đấy!
  Cô người Việt thì bảo, em ko nên lấy những ví dụ vẫn còn gây tranh cãi như thế này, em nói thế tức là sách giáo khoa lịch sử của Việt Nam sai, mà có ai lại đi nói sách giáo khoa sai bao giờ ko?
  Tóm lại, đành chú thích một câu là, bà giáo này có con mà chưa nếm cái mùi con mình làm đúng giáo viên chấm sai theo sách nên vẫn còn ngây thơ tin vào sách giáo khoa!

 3. teq316 said, on August 7, 2009 at 1:57 am

  Phải phân biệt cho rõ em ạ,
  Cái sự khai sáng mà người Pháp mang đến là hệ quả của một cuộc viễn chinh thực dân đơn thuần. Bọn Pháp không hâm đến nỗi tốn kém tiền bạc cử quân và dân của nó chỉ để khai sáng xứ Đông Dương mọi rợ. Bọn Pháp thích uống cafe, cần than đá, cần cao su… và thời đó chiếm thuộc địa đang là mốt. Mà đã là thực dân, chiếm thuộc địa kiếm tài nguyên về, thì chả tốt lành gì.

  Nhưng hình như bọn thực dân này không tự dưng mà nó trở nên ác nghiệt với dân bản địa. Mà một là, dân bản địa vốn đã ác nghiệt với nhau sẵn. Thứ hai là sự yếu hèn dốt nát của dân bản địa khiến cho ngoại bang chả ngại gì mà không đè đầu cưỡi cổ.

  Vụ này, bây giờ cũng chả khác gì. Sau bảy tám mươi năm thành quả cách mạng và công cuộc đổi mới, đọc truyện Vũ Trọng Phụng, Nam Cao, Nguyễn Công Hoan…, anh em vẫn vỗ đùi đen đét như thường.

 4. chuotnhat said, on August 7, 2009 at 5:11 am

  “Giờ này đếm qua đếm lại mình thấy thật hạnh phúc. ”
  Uây, thích nhất câu này.
  Một lúc nào đó ngồi tỉ mẫn nghĩ lại những chuyện đã qua, những người đã gặp, rồi kết luận ” mình thật hạnh phúc” thì kể như những khoảng thời gian sống trên đời của mình đã ko uổng phí.
  Chỉ cần thế thôi, anh nhỉ.

 5. grassiee said, on August 8, 2009 at 10:28 am

  tớ cũng có cái cuốn ‘ Hà Nội 1873 – 1888″ ấy, mua được từ đống sách hạ giá ở nhà sách Bạch Đằng Đà Nẵng ;D

 6. atesca said, on August 10, 2009 at 9:52 am

  Em chào anh Teq thân mến. Hóa ra anh trốn vào đây, em đọc blog bạn Will mới biết.
  Em chỉ muốn chào anh một câu, ngoài ra ko bình luận gì thêm.
  À, em thấy bạn Will bảo anh AQ là đúng đấy.

 7. teq316 said, on August 11, 2009 at 3:28 am

  Hí hí mình biết rồi, các bạn bảo mình AQ toàn là các bạn thích chụp ảnh cả, mình còn lạ gì :p. Mình tự hào vì đã luôn AQ từ bé, cảm ơn các bạn có lời khen.

  Dạo này blog mình nhiều bạn qua chơi, vui, mình rất thích, mình xin hứa sẽ viết nhiều hơn mỗi tội dạo này mình viết vớ vẩn bá láp quá chả đâu vào với đâu.

  @chuotnhat: cậu đừng tưởng thế là hay, giọng đấy chả qua là giọng của mấy thằng ít tiền.

  Grassiee với Atesca cho xin địa chỉ blog đi!

 8. dipblucee said, on August 11, 2009 at 5:11 am

  giả nhời hộ: blog chị dayd đây: http://grassiee.wordpress.com/

  Atesca thì dụ nó viết blog tử tế mà nó chỉ viết facebook thôi


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: