Teq's Blog

Thư

leave a comment »

(mất công gõ cái mail, tiện post luôn 😀 )

Nhận được thư Tân tàu mấy hôm nay, giờ mới reply. Đọc thư của Tân chả hiểu mẹ gì, chả hiểu chú muốn nói cái gì, chỉ hiểu là lúc đó chú ngồi uống bia một mình, nhớ anh em muốn chia sẻ với anh em, rồi càng viết càng uống, càng uống càng say, càng say càng viết. Bây giờ anh cũng uống bia và viết.

Hôm qua đi làm về anh ngồi uống bia với thằng Thu, mừng sinh nhật Thu, tiệc sinh nhật kéo dài 6 cốc 700ml ở quán bia cỏ, vừa buồn vừa vui. Buồn vì sinh nhật đéo gì lại chỉ có 2 thằng ngồi với nhau, ở nhà mà vắng vẻ chả khác gì bên kia. Vui cũng vì sinh nhật đéo có ai khác, chỉ có anh em, ở nhà mà chả khác gì bên kia.

Cũng như các chú, anh thích bữa nhậu ở bờ biển hôm rồi. Uống bia hôm đó thấy thật thoải mái, như những buổi chiều hồi đó, chỉ khác là đã mấy năm qua đi và có thể nói anh em đều ngon lành hơn. Người ta thường nói bạn bè quý ở chỗ hiểu nhau và giúp đỡ nhau lúc khó khăn. Anh thì thấy bạn bè quý nhất ở chỗ lâu lâu gặp lại nhau, uống cốc bia, nói nhảm, không cần thiết phải làm hàng, không bao giờ phải lăn tăn tao nói cái này thì liệu mày nghĩ gì, mày nói như vậy thực ra ý mày là gì. Ý gì nghĩ gì đều đéo phải lăn tăn.

Tiếc là thằng Thu không có mặt cùng với anh và Tân tàu ở Sài Gòn hôm trước, khi anh và Tân tàu ngồi vặt lông vịt trên bãi cỏ ở biệt thự một thằng đại gia. Dễ đến 15 năm anh không vặt lông vịt. Thôi thì chúng nó có nhã ý mời mình đến nhà ăn uống, đứa góp địa điểm đứa góp rượu đứa nấu bếp rồi, thì mình góp công vặt lông. Vặt lông vịt xong anh em ngồi uống nước hút thuốc ở mái hiên kiểu thuộc địa rất đẹp, ngắm con sông chảy qua, tuy không trao đổi với nhau nhưng đảm bảo cả hai thằng đều mong sau này mình sẽ có một ngôi nhà như thế để gọi anh em đến vặt lông vịt. Ước mơ này gồm có hai vế. Vế thứ nhất là đủ tiền mua một ngôi nhà có bãi cỏ để ngồi vặt lông vịt. Vế thứ hai là có những thằng anh em đến để ngồi vặt lông vịt với nhau. Hai vế đó, chỉ có vế đầu tiên là khó thực hiện và khá hên xui, vế thứ hai nằm trong tay mình. Ước mơ mà đã có 50% chắc chắn, thì nó không gọi là ước mơ nữa mà chỉ còn là mong muốn. Anh em mà vẫn giữ được mình đúng là mình như này, thì nhà to bé đẹp xấu thế nào mặc lòng, hô lên một tiếng bao giờ cũng có bạn đến vặt lông vịt uống rượu cùng.

Nói như vậy không phải là AQ, là thủ dâm. Anh em còn quá nhiều việc cần làm để có một cái nhà như thế, hoặc bằng một phần mười như thế. Nhưng ngoài việc kiếm tiền ra thì cuộc sống còn những giá trị khác không kém phần quan trọng, mà không cần nói anh em đều hiểu cả. Anh cho rằng điều quan trọng nhất là giữ được, nói một cách sáo và sến, là giữ được trái tim mình. Con người mình thay đổi theo từng giai đoạn, tình cảm hay tim phổi mình cũng vậy, nhưng thay đổi gì thì vẫn là của mình và không bán nó đi.

Năm năm đã qua kể từ cái ngày anh ra sân bay trong đêm bão tuyết với hành lý căng phồng những đắng cay và thất bại. Anh đã làm việc rất nhiều và lo toan rất nhiều, dường như số phận của anh là không bao giờ đạt được cái gì dễ dàng. Tuy vậy anh đã đạt được một số thành công. So với chúng bạn thì chẳng là gì cả. Nhưng điều mà anh tự hào là anh vẫn sống như mình vốn có, cứ chất phác thế thôi tuyệt không sử dụng kỹ thuật, dù là anh đủ nhạy cảm và kinh nghiệm để hiểu cuộc sống xung quanh đang vận hành như thế nào.

Thằng Thu giờ này đang gặp nhiều khó khăn và mất phương hướng. Nhưng phải kiên trì. Chú bây giờ đã ngon lành hơn nhiều so với năm bảy năm trước. Bản tính của chú đã giúp chú tồn tại và đạt được mục tiêu trong những năm qua, thì cứ tiếp tục nó. Cứ kiên nhẫn tìm hiểu học hỏi và làm việc say mê như cái cách chú nghiên cứu nhạc rock. Những gì mình mất công mất sức ngày hôm nay, sẽ không mất đi đâu cả, kiểu đéo gì cũng có kết quả, không cái lọ thì cái chai.

Tân tàu thì chắc chỉ còn đợi may mắn nữa thôi. May mắn thì vài năm nữa anh em qua biệt thự của Tân tàu ngồi vặt lông vịt.

Thực ra làm việc rõ nhiều, nung nấu khát vọng kiếm tiền rõ nhiều, cuối cùng cũng chẳng phải để hoành tráng với ai. Cái thằng đại gia nhà biệt thự đó, anh với Tân tàu tuy thấy nó hoành tráng nhưng cũng kệ mẹ nó đéo ai quan tâm. Nhưng cần phải có tiền để có được tự do, để yên tâm về gia đình vợ con, để mua được vé máy bay và hẹn nhau 10h sáng ngày hôm đó đó, có mặt ở công viên cạnh chợ Cherkiyzov uống bia Baltika số 3 với nhau.

Với lại, không làm việc kiếm tiền thì biết làm cái gì bây giờ??? Thôi thì cứ kiên nhẫn mẫn cán và khôn ngoan mà làm việc, đằng nào chả phải làm, thỉnh thoảng gặp nhau uống bia hoặc email nói nhảm, hehe.

Thôi bye bye hai đồng chí, anh đi ngủ đây.

Written by Tequila

May 5, 2010 at 7:00 pm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: