Teq's Blog

sách hay nên đọc

with 2 comments

Đáng lẽ là tôi không viết vào lúc này. Nó trái với thói quen của tôi.

Tôi thường không viết cái gì khi mình đang vui vẻ, happy. Những lúc đó tôi còn nhiều trò vui khác. Vì thế trên mạng, trên blog, email… hầu như toàn những thứ buồn, sến, hoặc tâm trạng này nọ. Nhưng hôm nay thì tôi lại muốn viết bởi thấy sảng khoái. Rất sảng khoái.

Có những cuốn sách làm cho người ta thay đổi, hoặc làm cho người ta giác ngộ.

***

Buổi sáng đâu như hai ba ngày trước, sau cái đêm tôi viết entry liền trước, buồn bã và cảm giác chán nản tràn ngập, tôi lên mạng tìm mua sách ở một nhà sách online quen. Thoạt đầu tôi chỉ tìm cuốn Trên sa mạc và trong rừng thẳm để tặng cho thằng cháu vợ. Thằng ôn con năm nay 13 tuổi, tôi biết nó bắt đầu lên mạng trộm xem phim sex từ gần năm nay. Nếu như thời buổi này không thể cấm những thằng ranh xem phim sex (hồi xưa bọn tôi còn xem được nữa là giờ) thì tốt hơn cả là hướng dẫn cho nó làm quen với tình yêu. Thằng nhóc coi tôi là thần tượng và tặng sách nào nó cũng đọc, nếu nó đọc và thích Trên sa mạc và trong rừng thẳm, tôi sẽ tiếp tục cho nó đọc những sách khác, những level tiếp theo về tình yêu. Tôi nghĩ sẽ hài hòa hơn nếu nó vẫn bí mật xem những clip bạn bè share cho nhưng đồng thời cũng biết xúc động khi nghe những bản tình ca. Giống như chúng tôi từng vẫn khóc cho nhau nghe bên chai vodka về những mối tính đơn phương đời này không sao quên được, thỉnh thoảng ngừng lại bình luận một cách thán phục về một cặp mông tuyệt phẩm vừa lướt ngang qua.

Tôi chọn mua Trên sa mạc và trong rừng thẳm, rồi chọn thêm một cuốn hâm đơ dày cộp đầy những cái bỏ mẹ gì về nhân sinh triết lý, dù tôi đã rất nản với loại này và chắc sẽ vứt giá sách cho bụi phủ. Rồi tôi chọn cuốn Điều tốt nhất cho gã có vợ, thứ mà mấy lần thấy ngoài hiệu sách tôi không sờ đến vì cho rằng nó là loại sách để đọc trên metro. Nhưng sáng hôm đó, tôi là một gã có vợ, tôi không biết điều gì tốt nhất.

***

Tối đó, tôi trở về nhà, ăn cơm, chơi với con, cùng vợ cho con ngủ. Khi con ngủ rồi, bằng một vài cử chỉ tôi cho nàng biết rằng thực ra nàng vẫn rất đẹp dù đang có bầu 5 tháng. Rồi tôi nói rằng theo anh thì để mai mình cãi nhau tiếp, hoặc một tiếng nữa lại cãi nhau cũng được. Nàng nói rằng hoặc tôi phải thỏa hiệp, hoặc tôi trở về phòng (căn phòng của chúng tôi sau khi cãi nhau, đã được quy định là phòng tôi). Nhưng tôi không thỏa hiệp. Tôi không biết điều gì là tốt, tôi chỉ biết là nếu thỏa hiệp thì câu chuyện trở lại như cũ. Tôi trở về “phòng tôi”, và vì vẫn không thể chơi cây acoustic vì con còn chưa ngủ say hẳn, tôi đọc sách. Tôi đọc Điều tốt nhất cho gã có vợ.

Trước khi đọc sách, tôi ra ban công hút một điếu thuốc. Tôi nhắc nhở mình cần phải kiên định, nếu thỏa hiệp tôi sẽ lại phải tiếp tục những chuỗi ngày như thế này, không có một khoảng thời gian đủ cho cá nhân. Mà hơn ai hết, tôi cần không gian và thời gian riêng tư, nhiều khi chỉ để chơi dò mìn.

Tôi đọc cho đến trước khi viết entry này, khi còn vài chương nữa của cuốn sách mỏng. Tôi rời chỗ làm rất sớm, lúc 5h15, và đi đón con về nhà, cho đến 11h tôi mới lại có thể đọc sách, vì vậy tôi đọc chậm lắm, mấy ngày chưa xong trong khi tôi có thể ngốn sách nhanh vãi đạn. Nhưng tôi quyết định dừng lại để viết chút, vì sảng khoái quá.

Cuốn sách này, tôi biết, tác giả sẽ cho thằng nhân vật chính đi đến thỏa hiệp. Nhưng không quan trọng, cuốn sách cho tôi biết rằng tôi không phải thằng đàn ông có vợ, đặc biệt là có con, khổ sở duy nhất. Đó là vấn đề của mọi thằng đàn ông có vợ có con. Mà tôi giống thằng nhân vật y hệt, không sai ly nào.  Biết rằng mình không phải là cá nhân đặc biệt, thường là điều không vui. Nhưng với một gã có vợ, có vợ không phải là sự yếu kém mà, biết rằng có những thân phận khác như mình, thì là sự chia sẻ. Tác giả viết rất hài hước, nhưng thật sự hiểu biết sâu sắc về tình cảnh của một gã đàn ông có vợ. Có những đoạn thật sự tinh tế, như đoạn viết rằng hai người đàn ông khi mang con ra sân chơi, không bao giờ muốn nói chuyện với nhau, thậm chí không muốn nhìn vào mắt nhau. Cùng lúc đó hai bà vợ mang con ra sân chơi, dù mới gặp đã có thể nói chuyện về việc nên bắt đầu quan hệ tình dục trở lại vào lúc nào. Có những đoạn viết về hai vợ chồng thằng nhân vật chính cãi nhau, thằng ấy bảo, cũng y như tôi, rằng không có em anh vẫn làm được tất cả kể cả chăm con, em sao phải khệnh. Thực tế vẫn làm được, con nhỏ vợ tôi đi công tác tôi vẫn chăm đơợc, không nói ra rằng chất lượng rất tệ nhưng nghĩ rằng dù rất tệ cũng vẫn làm được, sao phải khệnh.

Và cuốn sách cũng làm tôi thấy cười vui nhẹ nhõm khi có thằng khác giống mình, khi có vợ, có con, muốn:

– Được con yêu, được chơi với chúng, nhưng không quá 15 phút hoặc cùng lắm là 1 tiếng. Sau đó để bố còn đọc sách tập đàn nghe nhạc chơi game.

– Được tập trung tối đa cho công việc, được tiếp tục phấn đấu mong hoành tráng, bảo cần cố thế nào cũng cố, nhưng mệt mỏi kinh người khi phải cố làm người chồng người cha tốt.

– Được có một khoảng không thời gian riêng tư dù chỉ để dò mìn hoặc để uống bia với những thằng bạn chưa có vợ.

– Được vợ thông cảm với những việc nặng nhọc và mệt mỏi ngoài đường.

– Được đàn bà tiếp tục để mắt tới.

– Được vân vân… được như thằng chưa có vợ. Được như thằng chưa có vợ. Được như mình hồi xưa chưa lấy vợ. Hay ít nhất được như khi lấy vợ rồi nhưng chưa có con.

Dù biết rằng cái gì cũng có giá của nó, nhưng cái giá phải trả cho một gia đình, đôi khi quá cao với sức chịu đựng của một thằng đàn ông.

***

Tôi nghĩ rằng cuốn sách này rất đáng giá cho tôi. Khi đọc xong tôi sẽ cho vợ tôi đọc. Nàng chắc chắn sẽ thấy tôi giống thằng trong sách y hệt, giống một cách buồn cười, nhưng sẽ không ghét thằng trong sách và vì thế không ghét những thói hư tật xấu của tôi như trước nữa.

Sách này những thằng chuẩn bị lấy vợ cần phải đọc. Những cô chuẩn bị lấy chồng cũng cần phải đọc. Những bọn làm vợ làm chồng của nhau rồi lại càng cần phải đọc. Những bọn đẻ con rồi càng cần đọc.

***

Tuy vậy, sách chỉ là sách.

Tôi vừa phải tạm ngừng viết vì thằng nhóc đột nhiên khóc thét trong đêm và sau 2 phút thì tôi thấy việc này quá sức chịu đựng của bà bầu nhà tôi. Tôi vào dỗ nó, nàng vỗ về nó thêm 2 phút rồi hét với cả hai bố con và sau đó thì thằng nhóc không hét nữa.

Quay trở lại viết tiếp những dòng này, tôi lại không biết điều gì là tốt nhất. Chỉ còn vài chục trang và tôi sẽ đọc tiếp. Tác giả định đi đến thỏa hiệp như thế nào không quan trọng. Tôi chỉ bằng lòng, và sảng khoái rằng, tôi không phải nạn nhân duy nhất.

Chắc cũng với tình cảnh này, ông già bà già đã nuôi hai thằng mất dạy bọn tôi lớn lên.

Lớn lên lại càng mất dạy hơn. Tới giờ không còn hiểu gì về cha mẹ nữa.

Nhưng ông già tôi không cần phải đọc Điều tốt nhất cho gã có vợ nữa.

Game này ông đã phá đảo.

Written by Tequila

April 28, 2011 at 6:13 pm

Posted in Sách

2 Responses

Subscribe to comments with RSS.

 1. thích nhất câu cuối, nhưng dù gì thì bạn cũng sẽ ko đọc sách này cho dù sau này bạn có đẻ nguyên một đội bóng.

  dipblucee

  April 29, 2011 at 1:57 am

 2. Hi

  Anh viết buồn cười quá! Em là người dịch quyển này sang tiếng Việt, tự nhiên hôm nay được một bạn gửi cho link này. Đọc cũng thấy sảng khoái, dễ chịu! Cho em copy bài này về FB được không ạ?

  Thanks a lot.

  LTT

  Thuy

  February 23, 2012 at 10:00 pm


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: