Teq's Blog

4.am

leave a comment »

Bốn giờ sáng đã tỉnh dậy, sau một giấc ngủ ngon ơi là ngon. Cám ơn bóng đá Việt Nam. Ăn cơm xong ngồi xem hiệp hai trận Việt Nam – Đông Timor. Cơn buồn ngủ ngọt ngào đột nhiên kéo đến, không thể cưỡng nổi. Kết quả là tỉnh dậy lúc 4h, ngồi máy tính đợi mặt trời. Mặt trời lên sẽ ngủ thêm một cữ ngắn nữa chăng.

Mấy tuần liền toàn nhạc với nhẽo. Xong vụ nhạc nhẽo lại đi công tác luôn. Trước khi đi hỏi ông ôn con 2,5 tuổi là con thích bố mua quà gì, hắn bảo hắn thích đàn piano. Chả là hôm trước đi đánh đàn về hỏi con là có thích đánh đàn không, hắn bảo có, con thích cái đàn mà, nói đoạn giơ hai tay làm động tác gõ phím. Tôi bảo đấy là đàn piano. Y rằng hôm sau hỏi mua quà gì, hắn bảo hắn thích đàn piano. Bận việc quá chẳng kịp mua quà cho con, từ sân bay về mới tạt qua Lương Văn Can, kiếm được cái đàn đồ chơi TQ, đành cầm tạm về. Dù sao thì cũng có phím đàn ra nốt nhạc đàng hoàng, không có những nút bậy bạ kiểu bấm vào thì đàn tự hát một bài éo éo nào đó điếc lỗ tai. Tất cả các thứ đồ chơi TQ mà mọi người cho con, tôi đều phải hì hục tháo ra, cắt loa, giải thích với vợ là cho con chơi mấy thứ đồ này cũng không sao nhưng buộc phải cắt nhạc kẻo sau này con mình hỏng tai.

***

Hôm trước phởn chí thế nào về nhà uống bia viết bài chửi nhạc Việt. Hôm sau y rằng có thằng dạy cho tôi biết thế nào là nhạc. Buổi tối hai thằng, tôi và một chú em chơi nhạc cùng, cùng nhau đi mượn cái trống da. Tới một quán nhạc sinh viên mé trường Đại học Y. Quán bé tí, toàn sinh viên ngồi vừa gặm hạt dưa vừa xem một thằng đang gõ trống một thằng guitar một thằng hát nhạc Việt lởm. Thằng em kéo tôi xuống góc cạnh sân khấu, ngồi cạnh một thằng trẻ tuổi tóc dài trai lơ. Lấy ba chai ken ra gõ với nhau uống, uống vừa dứt mồm thì đột nhiên thằng tóc dài rút cái violin từ đâu sau mông ra kéo đệm cho thằng guitar. Ngụm bia thứ hai trong miệng không trôi được xuống. Thế nào thằng ôn này kéo đàn lướt rướt hai ba nốt, mà mình nghe sởn cả tóc gáy. Thằng ôn kéo hai ba nốt lại uống bia cùng anh em, tới đoạn nào cần vào lại chêm vào hai ba câu. Mấy bài tình ca lởm của VN, mà đàn nó đi vào, biến thành một thứ khác hẳn. Đang nhạc hay thì bọn sinh viên đầu đất ở góc quán tự nhiên dô dô rồi chúc mừng sinh nhật. Thằng ôn đang từ Bằng Kiều, cười nhăn nhở chuyển ngay qua kéo happ birthday, bản Happy Birthday hay nhất tôi từng được nghe.

Tôi hỏi chú em, thằng này là thằng đéo nào mà kéo đàn vãi đái thế? Chú em giải thích, thằng này ngày xưa cùng khóa Nhạc viện với em, thần đồng violin thời đó, sau nó tham gia dàn nhạc trẻ châu Á mấy năm, nhưng rồi nó bỏ chính ngạch, không thèm vào biên chế dàn nhạc giao hưởng, đi đánh phủi. Hỏi sao, chú em bảo, thì đấy nếu mà nó vào dàn giao hưởng thì nó còn chơi được thế này không anh? Anh đéo biết đâu – chú em nói – vỉa hè Hà Nội còn nhiều thằng chơi nhạc điên lắm. Thì ra chú em, với một số điều kiện và ảnh hưởng của gia đình, đang đỡ đầu cho mấy tay nhạc công rất phủi và rất xịn này, để chơi một thứ gì đó. Chúc cho chú em thành công.

Trên youtube có mấy đoạn của thằng violin này, nhưng tôi không show ở đây, găm hàng. Để mấy bữa nữa đi nghe nó chơi một buổi tử tế cái đã.

***

Hôm nay đi làm, nhận được mấy quả email, văn bản, yêu cầu hưởng ứng phong trào nhắn tin bầu chọn cho Vịnh Hạ Long. Đoàn với công đoàn yêu cầu, đâu như định mức mỗi thằng 11 cái tin nhắn, triển khai xong thì lập báo cáo tổng kết số lượng báo cáo lên trên. Tiên sư. Trò này lố bịch kinh người, đâu có ai lạ. Trên mạng chửi suốt có ăn thua gì. Các anh cứ tổ chức cứ vận động, chả lẽ các anh không đọc không biết. Không, các anh không ngu đâu.

Lại đọc được bài trên trang unescovn lên tiếng chửi cuộc bầu chọn hoành tráng này. Hị hị. Unesco tầm này cũng giống cơ quan khen thưởng nhà nước. Hết nạc vạc đến xương, đơn vị nào cũng là đơn vị anh hùng, cái gì cũng lập hồ sơ để Unesco công nhận di sản văn hóa phi vật thể. Các bạn đều giống nhau cả, làm ăn trên mảnh đất Việt nam nơi có rất nhiều anh thông minh, sẵn sàng làm tất cả cho một hình ảnh háo danh nước Việt. Các anh có thực sự yêu thích các danh hiệu này không, hỏi tức là trả lời.

Ngủ phát nữa, tí dậy đi làm.

Written by Tequila

November 9, 2011 at 10:46 pm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: