Teq's Blog

Một bài phân tích bóng đá đỉnh cao

with 7 comments

Đây là một bài phân tích chuyên sâu về bóng đá, chất lượng rất cao. Dĩ nhiên bài này do chính tôi viết, bây giờ bắt đầu viết đây, trong lúc chờ trận Euro tiếp theo.

Lý do tôi viết bài này, là vì bọn BLV, bọn khách mời, bọn báo thể thao… đều nói và viết quá dở. Bây giờ họ cũng đang lảm nhảm trên TV.

Bóng đá là gì? Luật gì là mấu chốt?

Định nghĩa cơ bản về bóng đá, tức là có một bọn ở trên sân đá bóng với nhau, không dùng tay (trừ thằng trông gôn dùng gì cũng được), đưa được bóng vào gôn là ghi điểm. Một hệ các điều luật được đặt ra cho trò chơi này, nhưng theo tôi luật quan trọng nhất là luật việt vị. Đây là tiền đề quan trọng bậc nhất để các chiến thuật bóng đá phát triển.

Luật việt vị đơn giản là để bọn cầu thủ không được chơi “cắm cọc”, không được cứ đứng cạnh thủ môn chờ bóng đến. Luật này tạo ra một biên giới, chiến tuyến, giữa bên tấn công và bên phòng thủ. Cuộc chơi với chiến tuyến vô hình luôn chuyển động này tạo nên sự ảo diệu, để vượt qua nó, phải thật nhanh và phải thật đúng thời điểm.

Các chiến thuật bóng đá

Có nhiều chiến thuật bóng đá đã được sinh ra, phát triển và liên tục được biến đổi. Nhưng vì cầu thủ chỉ được đá bằng chân hoặc đánh đầu, nên các chiến thuật cơ bản là phục vụ hai trò. Trò tấn công trung lộ chọc khe sút bóng, hai là trò tạt cánh đánh đầu.

Trò tấn công trung lộ chọc khe, đòi hỏi cả bên tấn công và bên phòng thủ đều phải linh hoạt, xỏ nhau và bắt bài nhau, trên diện rộng. Còn trò tạt cánh đánh đầu, vì bóng bay trên trời nên bỏ qua những thằng ở bên dưới, tất cả tập trung vào điểm bóng rơi xuống. Hai trò này khắc chế nhau và bất phân hơn kém. Mỗi trò lại có 2 biến thể, chọc khe bổng và tạt bóng sệt, nhưng nguyên tắc thì vẫn như trên.

Nhưng, cả hai trò trên, mấu chốt là, muốn chơi được trò này thì phải biết chơi trò kia tốt cái đã. Muốn triển khai tấn công được trung lộ, thì cánh phải đá tốt để giãn bọn hậu vệ ra. Muốn triển khai xuống biên tạt cánh, thì trung lộ phải xử lý tốt, để thu bọn hậu vệ vào. Cái này xem bóng đá kênh VN chưa thấy thằng BLV nào nói được.

Việc dùng trò sở đoản để nuôi trò sở trường, làm sao để triển khai ra, chính là mục tiêu của mô hình chiến thuật.

Chiến thuật thì có nhiều mô hình, nhiều biến thể, phân tích thì quá dài và đọc báo là được rồi, ở đây tôi không nói đến nữa. Chỉ lưu ý một điểm là, chiến thuật 442 là tối ưu. Mà với 442, điểm cơ bản là có 4 thằng hậu vệ. 4 thằng hậu vệ là tối ưu để phòng thủ, bẫy việt vị và triển khai tấn công. Còn bọn ở trên, sắp xếp theo nhiều cách, thành ra 433, 4222, 41212, 42121, 451… tóm lại chỉ là thằng này lùi một tí, thằng này cao một tí, thằng này giãn cánh một tí, thằng này chỉ chạy ở giữa… Bóng đá hiện đại đều là 442.

Kỹ năng cầu thủ

Kỹ năng cầu thủ là cái dễ nhận thấy nhất, ai xem bóng đá cũng ngó cái này trước tiên. Kỹ năng được chia làm 2 cái, một là kỹ thuật, hai là cái óc. Cầu thủ ngon là phải có được cả hai cái. Một số cầu thủ thiên tài như Zidane thì cả hai cái này đều kinh dị. Zidane không bao giờ đỡ bóng chỉ để đỡ, mà quả chạm bóng của anh là để tạo ra tình huống mới. Thậm chí anh đéo cần đi bóng qua thằng nào bởi anh đỡ bóng xong là thằng đối phương lỡ đà lạc mẹ đi đâu rồi.

Vậy thôi không bàn về kỹ năng.

À bàn thêm cái quan trọng, là kỹ năng tấn công và kỹ năng phòng thủ. Bọn không biết xem bóng đá, chỉ suốt ngày thích cầu thủ tấn công, thích rê bóng đẹp mắt. Bọn này không biết rằng xem một cầu thủ phòng ngự cũng đẹp mắt không kém, thậm chí đẹp hơn. Một hậu vệ và một tiền đạo đối mặt nhau, là một khoảnh khắc cân não và thằng tiền đạo có bóng trong chân là thằng chủ động nhiều lợi thế hơn. Vì vậy để thằng hậu vệ thắng được, mà không phạm lỗi, hoặc phạm lỗi một cách thông minh, là rất khó.

Bọn BLV bình luận cái gì

Bọn BLV và bọn người hâm mộ, đọc báo bóng đá giá 5k/tờ, chỉ biết bàn riêng rẽ về chiến thuật và kỹ năng cầu thủ. Nhưng một người xem bóng đá chuyên nghiệp, như tôi chẳng hạn hehe, hay một người HLV bóng đá, phải xử lý vấn đề: tương quan giữa chiến thuật và kỹ năng. Hay dở là ở chỗ này.

Ví dụ một số năm gần đây, bọn nào cũng nói về cái bỏ mẹ gì tiki taka của bọn Barca. Chiến thuật này chả có gì mới mẻ, cũ rích cũ rê, bọn đá phủi sân 7 rất nhiều bọn dùng. Nó đơn giản là cầm bóng, không rê dài không rê xa, chỉ vừa phải rồi ban chuyền, không cho đối phương lấy bóng, tìm sơ hở chọc khe và thịt.

Để chống lại cái bỏ mẹ tiki taka này, đơn giản là giữ vị trí và đứng xem. Phòng thủ khu vực thật tốt, rồi đứng xem bọn kia đá. Tới khi cướp được bóng thì triển khai ra cánh chạy thục mạng lên căng ngang bổng sệt gì đó.

Vì sao Barca mấy năm rồi ở đỉnh cao, đó là vì Pep và vì Messi. Nói Pép trước vì vai trò anh này đơn giản. Cái hay của anh Pep là anh tổ chức được bọn Barca vây bóng cướp lại bóng rất nhanh chóng mỗi khi mất bóng. Có mỗi thế thôi (tuy làm đc vậy là rất khó).

Còn thì, Barca sở hữu toàn thằng kỹ thuật đỉnh cao, giữ bóng dính như keo, ban bóng chuẩn vãi cả đái, đơn cử hai thằng Xavi và Iniesta. Có mấy thằng này đá kiểu gì chẳng được. Giở tiki taka ra cho mấy thằng như thế đá, thì ngon rồi. Mà cơ bản là bọn này cứ quẳng vào sân cho đá thôi.

Nhưng như thế chưa đủ để Barca vô địch thiên hạ. Như đã nói ở trên, để chống tiki taka đơn giản là chỉ cần giữ vị trí tốt và đứng xem các bạn đá. Song Barca tuyệt luân vì có thằng con nhợn Messi, thằng này phá hỏng bóng đá. Thằng Messi lúc nào cũng có thể đi qua 2 thằng rồi ghi bàn. Nó cứ như thế, chả chiến thuật nào chống lại được. Đã phải căng ra tập trung để chống bọn Xavi Iniesta, lại có một thằng Messi hở tí rê qua 2 thằng thì làm sao mà đỡ.

Có một cách để chống Messi là điều hai thằng ra, một thằng bám sát đít quấy rối tình dục chứ không cướp bóng, một thằng đúng hơi xa chút, khoảng 2 m, hễ thấy Messi bóng bị dài ra khỏi chân do bị quấy rối tình dục, thì xoạc thật mạnh. Nhưng làm được thế thì mất béng 2 thằng hậu vệ, bọn còn lại vắng vẻ quá, Xavi nó chọc khe là đứt.

Barca vừa rồi đã đứt, anh Pép đã ra đi, thật ra là vì đá hay quá thế mãi chán bỏ mẹ, cầu thủ mất hứng nhiều, thằng mất hứng nhiều nhất là thằng Messi. Với lại về cơ bản không ai đứng ở đỉnh cao lâu mà không thoái trào, đó là quy luật.

Nói tóm lại, đoạn này hơi dài rồi, ý là không phải chiến thuật, không phải kỹ năng, mà là tương quan của hai cái trên như thế nào. Như anh Mancini vừa rồi dẫn Man City vô địch Anh, chả có chiến thuật mẹ gì, chỉ có cầu thủ quá ngon. Bọn đấy cứ bỏ vào đá là ăn tiền. Phong độ ngon thì thắng suốt thôi.

Xem bóng đá là xem cái gì?

Dĩ nhiên là xem chúng nó đá bóng. Xem chúng dùng chiến thuật gì và lắp ghép những thằng cầu thủ kỹ năng ra sao vào những vị trí nào, đem lại hiệu quả tới đâu.

Và hứng thú lớn nhất là được chửi bọn BLV.

Written by Tequila

June 14, 2012 at 2:19 am

Posted in Linh tinh

7 Responses

Subscribe to comments with RSS.

 1. Xem bài nầy xong thấy đẳng cấp …xem đá banh lên hẳn.

  Thichdocsach

  June 14, 2012 at 11:04 am

 2. Kinh, kết quả của việc xem truyền hình VN quá nhiều . Mày nên đổi qua xem các đài phía nam như Long An , Cần thơ , hehe ,xem như đang Châu Tinh Trì . BLV là một nghề cần óc quan sát, sáng tạo ngôn ngữ nói và hài hước , cái đấy thì chắc đéo thể có với Tạ Biên Cương và đồng bọn rồi 😀

  daysss

  June 15, 2012 at 10:25 am

 3. Mày đổi cái giao diện khác đi , cái này nhìn ngu và khó xem bỏ mẹ

  daysss

  June 15, 2012 at 10:26 am

 4. bài viết quá chuẩn, cho tui xin mail hom nào đàm đạo.

  nam

  September 24, 2013 at 9:03 pm

 5. ngu ma bay dat nguy hiem

  da

  March 9, 2015 at 5:15 pm

 6. Bài viết rất hay, giúp tôi hiểu nhiều về bóng đá. Trước kia tôi chưa bao giờ hiểu hoặc thích bóng đá, nhưng bây giờ được làm tại công ty bongdalu, hàng ngày tiếp xúc với tỷ số mõi lúc, nhận định bóng đá, bài phân tích bóng đá v.v. dần dần tôi thích bóng đá, thích lại tại bongdalu, hy vọng mình có thể ở lại bongdalu.

  Tahiti

  September 12, 2019 at 2:43 pm


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: