Teq's Blog

Nhân đọc “Bên thắng cuộc”–và quả quýt lịch sử của cha tôi

Posted in Linh tinh by Tequila on December 18, 2012

Mấy bữa trước được mấy ông bạn share cho cuốn “Bên thắng cuộc” của Huy Đức, tôi đọc lướt vài trang trong giờ làm việc, thấy ngay đây là một cuốn nhất thiết phải dành thời gian đọc. Không vội bàn đúng/sai hay/dở, tôi cho rằng cần phải tôn trọng và ủng hộ nó, vì cái mục lục của nó, như là một cuốn từ điển về các vấn đề mà tôi vẫn quan tâm. Tôi lập tức lên mạng mua bản có bản quyền, giá khoảng 25 cốc bia/cuốn. Rồi lại mua thêm 2 bản nữa để tặng cho 2 thằng bạn bia cũng là hai thằng bạn ấu thơ nay còn thường gặp. Tổng cộng đã ủng hộ nhà báo Osin 75 cốc bia hơi vỉa hè.

Bạn tôi đọc ngấu nghiến, rồi vừa đọc chúng vừa qua nhà tôi, góp bia xơi thêm vài két nữa để bàn luận.

Bận rộn tôi đọc vẫn chưa xong, nãy vẫn còn đang đọc, nhưng thấy cảm hứng quá nên lại phải leo lên blog ngồi viết, dù tôi vẫn có một chủ trương cá nhân là không bàn chính trị hoặc những gì liên quan đến chính trị trên blog. Một là việc đó đã có nhiều người làm rồi và đọc suốt rồi, hai là tôi chỉ thích bàn những chuyện này ở bàn bia những hôm trong người thư thái.

Theo tôi cuốn sách này có một điểm xuất sắc lớn và một điểm mới mẻ lớn.

(1) Xuất sắc là ở chỗ nó có rất nhiều số liệu, rất nhiều chi tiết. Với thâm niên đọc đài ta đài địch, với sở thích tìm hiểu lịch sử, nhưng là một kẻ chỉ quan tâm chơi chơi cũng như trình độ phọt phẹt, chi tiết và số liệu là những thứ mà rất ít khi đọc được. Những cái thường đọc được chỉ là sa đà kể lể, hoặc tóm tắt kết luận, hoặc biện giải cá nhân. Chi tiết và số liệu đầy ắp trong cuốn sách này, kể cả ở mạch viết và cả ở các ghi chú, đem đến cho tôi rất nhiều niềm hứng thú. Chi tiết có đúng không, số liệu có đúng không, nếu tiếp tục quan tâm thì tôi sẽ tìm hiểu sau, hoặc sẽ có những tác giả khác sẽ soạn cho anh em xơi.

(2) Mới mẻ ở chỗ, cuốn sách đem đến những chân dung cụ thể về các vị lãnh đạo. Các vị lãnh đạo được nhắc tới trong sách, được kể một cách sống động, rất con người thường nhật. Chẳng hạn như bác Lê Duẩn, trước nay tôi vẫn chỉ nghe phê phán về những sai lầm những năm cầm quyền cuối đời. Thì ở trong sách này, bác Duẩn hiện lên một cách sáng sủa, có những tư duy vĩ đại (trong bối cảnh đó, như cách mà bác nghĩ là cần bình thường hóa quan hệ với Mỹ ngay sau chiến thắng 1975) bên cạnh những sai lầm vĩ đại (cũng trong bối cảnh đó).’

Điểm mới mẻ (2) này làm tôi trộm nghĩ, dường như cuốn sách này được viết ra để thanh minh cho các vị lãnh đạo, bao trùm hơn nữa là cho chế độ. Bên cạnh những phê phán (không mới, đài địch nói ra rả) thì có những ngợi ca (có vẻ như) kín đáo mà (thực sự là) du dương. Chắc là ngu ngốc mà lại cố tỏ ra nguy hiểm,  tôi thấy đây là một cuốn có tác dụng tuyên truyền.

Gì chứ ông già tôi mà đọc, ông sẽ gật gù. Gần đây ông có vẻ chán nản, nghĩ về kỷ niệm chỉ là đời tao đánh nhau là để chúng mày giờ mua cái vé là sau hai tiếng đã vào Sài Gòn nốc rượu với bạn. Cuốn sách này có thể làm ông vui lên, đấy hồi sau 75 rồi bao cấp khổ sở như chó mà tao vẫn nuôi được chúng mày, nhà mình vẫn dần khấm khá, có đâu như chúng mày giờ suy thoái tí chửi nhặng xị.

Mai tôi in cho ông già đọc.

Dù tôi cảm nhận thế nào, đây là một cuốn sách có giá trị. Như nói ở trên, nó là từ điển của những điều mà chúng tôi quan tâm. Tôi có gửi một bản PDF lậu cho chú em ở Sài Gòn. Tôi email nó, bảo nhất thiết phải đọc, nó sẽ trả lời cho chú một số những thắc mắc mà một thằng ba Tàu Chợ Lớn sinh ra sau chiến tranh như chú vẫn băn khoăn. Tôi, một thằng lớn lên trong gia đình công chức ở Hà Nội những năm 80, và thằng ấy, lớn lên trong một gia đình gốc Hoa buôn bán nhỏ ở quận 5, nếu bàn về những điều để cập trong cuốn sách này, có lẽ phải mất vài ngày.

***

Cha tôi sinh năm 1947, được hoài thai trong những ngày tháng đẹp đẽ của thu đông 1946, khi ông nội tôi trở về sau Cách mạng tháng 8-1945, từ anh thông ngôn ở mỏ được hiện nguyên hình là một anh cộng sản. Rồi kháng chiến 9 năm, cha tôi lớn lên chỉ với người mẹ của ông, một phụ nữ hơi biết chữ vừa nuôi con vừa giấu tài liệu kháng chiến trong gánh hàng chợ của mình. Cha tôi chỉ được thừa hưởng cái cương cường từ trong huyết quản, nhưng không được thừa hưởng cái hào sảng và tinh tế mà mọi người vẫn truyền tụng về ông nội tôi.

Ông nội không có nhà và không gần gũi để đem đến những ảnh hưởng tốt của ông (như truyền tụng của mọi người) cho cha tôi. Cha tôi muốn khẳng định nhưng không được. 17 tuổi cha tôi nhập ngũ, có lẽ là được đánh giá cao ở cả thân thế lẫn đầu óc, nên thậm chí còn được cho đi học tình báo. Nhưng ông nội tôi (là một sỹ quan trung cao cấp) đã biết thế là sẽ thế nào, nên rút cha tôi ra, cho đi khám sức khỏe để làm phi công. Sẵn sức khỏe tốt thừa hưởng dòng máu của một trong những phi công chiến đấu đầu tiên của Việt Nam, lại thông minh, cha tôi đủ tiêu chuẩn đi học phi công tiêm kích, sang Nga học, rồi về đánh nhau. 300 phi công đợt đó, chỉ còn sống 50, trong số sống sót dĩ nhiên có cha tôi. Có lẽ là người ta không đưa con trai một sỹ quan không quân cao cấp lên trời trong những trận khốc liệt nhất, hoặc do cha tôi may mắn. Ông cũng đánh vài trận nhưng không sao cũng không bắn rơi được cái nào cả. Sống sót, ông lại được sang Nga học kỹ thuật, tránh được trận chiến 1972.

Chiến dịch 1975, ông tham gia với vai trò của những người tiếp quản các sân bay. Sau 1975, ông về trường không quân Nha Trang làm thày giáo dạy bay dưới quyền ông già của ông, tức ông nội. Ông cay đắng với cái bóng của ông nội, nên một ngày đã tuyên bố “lái máy bay cũng giống lái xích lô”, rồi chao cánh cắm đầu thổi bay đống rơm biểu diễn. Vì hành động đó, ông nội tôi nghĩ, cha tôi không sớm thì muộn sẽ chết, nên chuyển qua cho lái xe bò, tức máy bay ném bom. 1979, cha tôi gia nhập đoàn bay ném bom Campuchia, mà theo cha tôi kể lại, thì trút bom còn kinh hơn cả B52, vì khoang máy bay vận tải được chế thành khoang bom, mở khoang ngửng đầu lên là đít nhả bom như ỉa chảy, đoàn xe Pol Pot kẹt ở bến phà lãnh bãi ỉa chảy đấy, có lẽ nhiều nghìn người chết dưới cánh cha tôi và đồng đội. Như ông nói, ở dưới chỉ là các đốm sáng, đâu phải mạng người.

Hết Campuchia, cha tôi trở về quân chủng làm kỹ thuật thuần túy. Ông có đầy đủ tố chất để làm một chiến binh anh hùng, nhưng chẳng bao giờ được đánh nhau ở những trận chiến làm nên anh hùng. Tôi nghĩ là ông cay đắng và càng thèm khẳng định mà không thể.

Gần cuối năm 1979, tôi mới ba tháng và bị viêm phế quản cấp cứu trong bệnh viện. Cha tôi công tác về, đến bệnh viện, mẹ tôi bảo anh ra mua cho con quả cam. Cha tôi ra phố, móc hết tiền trong túi chỉ mua được quả quýt. Theo lời cha tôi kể, đưa quýt cho vợ xong rồi ông ra ngoài khóc, ông thề rằng sẽ làm tất cả để nuôi được con của ông.

Nhưng ông không có cửa gì cả. Sau đó một thời gian, ông cầm sách bút sang học cậu tôi. Cậu cả em trai của mẹ tôi, rất giỏi, không tốt nghiệp Bách Khoa vì tội đánh nhau, chưa từng một ngày khoác áo lính, nhưng rành sửa TV. Cha tôi theo học cậu. Vì cũng học hành về vô tuyến điện tử, nên cha tôi nhanh chóng học được nghề sửa TV, dù là kỹ năng và mánh thì sao bằng cậu tôi được. Đơn giản như mua linh kiện ở đâu, cũng phải nhờ cậu tôi chỉ cho từng cái.

Khi tôi bằng thằng bé con nhà tôi bây giờ, tôi còn nhớ như in một ngày, tôi theo cha đi sửa TV. Cha tôi thì cặm cụi, người ta cho tôi một cốc nước cam, pha từ cái tép giấy gì đấy của nước ngoài mà bột đổ ra vàng óng, và khi tôi uống thứ nước tuyệt vời đó (tôi lớn lên không uống nước hoa quả bởi vì nó quá chán so với ấn tượng đó) thì cha vâng dạ với bà chủ nhà những mong bà hài lòng với việc sửa chữa. Lúc đó cha tôi là đại úy, có quân có sỹ, đi làm là làm chui không dám nói với ai kẻo bị kỷ luật. Cậu tôi thì khệnh khạng, thường chê bai kẻ cả như thể xoa đầu cha tôi chỉ thiếu bàn tay vỗ lên tóc, tôi còn nhớ. Cha tôi, một mặt cam lòng, một mặt chẳng được hào sảng như ông nội, thường cay đắng và nỗi cay đắng càng ngày càng lớn đến độ củ chuối như giờ.

Mỗi tối, nếu không đi cùng cha, thì tôi chờ ông về. Đến khoảng hơn 10h thì ông về, Hà Nội lúc đó là khuya lắm, thì tôi phụ cha đi gánh nước. Ông gánh nước cho đầy bể, rồi tiếp tục gánh nước tưới rau. Tôi hứng nước vào xô cho ông, thời gian dài vô tận. Tôi sợ ma nhưng ngồi canh máy nước ở giữa bờ bụi và cây dâu cao cắm đầy que hương, cha tôi bảo, con trai thì không được sợ ma, tôi gật đầu con không sợ đâu, và cứ run rẩy từ khi cha tôi đi khuất cho tới khi ông lại hiện ra giữa bụi cúc tần, và tôi chiến thắng nỗi sợ theo cách đó. Tức là vẫn sợ mà vẫn phải kiên gan.

Ấn tượng đầu tiên của tôi về tình dục đàn ông đàn bà, là một đêm thức dậy, nghe được, lúc ấy cha mẹ đang làm tình với nhau, dĩ nhiên khi lớn tôi mới hiểu. Mẹ tôi khi đó nói, anh, mạnh nữa lên anh. Rồi cha tôi nói, anh mệt quá rồi.

Rồi cha tôi cặm cụi làm chui sửa TV như thế, công việc cũng có phát triển, người ta mang TV đến nhà để sửa. Một ngày kia, nhà bị trộm, trộm khuân đi tới bốn năm cái TV. Thời đó so với bây giờ không thể sánh được, có lẽ giờ tôi mất 10 tỷ 20 tỷ tiền không phải của mình, mất phải trả nợ, cũng chẳng bằng cha tôi mất 5 cái TV hồi ấy. Đó là sự kinh hoàng. Sau này, tới sau năm 1990, khi đã khấm khá hơn nhiều rồi, tôi mới được xem cái TV màu đầu tiên cha tôi mua về, một cái JVC do Hanel lắp ráp. Sau ba tháng, trộm lại vào lấy mất cái TV ấy. Bây giờ, mỗi lần cha mẹ sang nhà tôi ăn cơm, xong cơm lại nóng ruột về ngay vì sợ không có ai trông nhà. Tôi bảo, nhà thì trộm chẳng vác đi được, tiền bố mẹ đã gửi ngân hàng, ô tô của bố thì đang ở dưới sân đây, trộm có vào thì nó lấy cái gì, lấy cái TV hay cái máy tính thôi chứ gì. Giả dụ có mất đi nữa có đến 20 triệu không mà bố mẹ lo thế. Nhưng cha mẹ tôi nhất quyết về, họ có nỗi ám ảnh lớn lao vì mất trộm.

Nhưng không chỉ tiền, cha tôi còn bị nỗi ám ảnh vì sự khinh thường. Sự khinh khi của cậu tôi khi phải dạy dỗ ông anh rể cách sửa TV để nuôi vợ con, ăn sâu thành nếp hằn trong não cha tôi. Nỗi đau càng lớn khi mẹ tôi, một giảng viên đại học, sau này học thành tiến sỹ, chê bai ông chồng quê mùa. Mà quả tình cha tôi quê mùa thật, nhiều khi không đỡ nổi, giờ này ăn cơm vẫn còn giơ tay quẹt mép rất phản cảm. Ông ngoại tôi cũng khinh khi cha tôi vì kém học, chỉ là thằng kỹ sư quèn. Sự mặc cảm ấy, cộng với cá tính không hào sảng hoành tráng, khiến cha tôi càng ngày càng lâm vào những cay cú. Từ đó lại dẫn đến những chuyện khác không hay ho gì mà ông phải chịu.

Và bây giờ, chẳng ai coi ông ra cái gì cả, một ông già về hưu, dở hơi cái gì cũng dở hơi, động vào sự vụ nào hỏng sự vụ ấy. Tôi phải làm hậu vệ kèm cặp ông trong mọi sự kiện của gia đình, bởi ông hễ nói cái gì cũng hỏng bét. Ông nói đến chuyện của tôi là tôi cũng cự ông tới số.

Nhưng mà không bao giờ tôi có thể coi nhẹ quả quýt của ông, và coi nhẹ những gánh nước của ông. Tôi đã lớn lên bằng những thứ đó, bằng những sự cố gắng và những hy vọng mà ông dành cho tôi. Có điều tôi chẳng thành một thằng như hy vọng của ông. Có nhiều thằng khác, nếu được điều kiện như ông già tôi dành cho tôi, thì đã ngon lành lắm rồi. Cha tôi đã thất bại ngay trong niềm hy vọng cuối của ông, là tôi và em trai tôi. Ông là một loser.

Giờ đây cha tôi là một ông già của chuối, già hơn nhiều so với tuổi 65 của ông, nghĩ cái gì nói cái gì cũng thấy củ chuối, chán ngấy phát kinh lên được. Nhưng mặc dù phản cảm và nhiều lúc tức giận và nhiều lúc dở cười dở mếu vì ông, tôi không bao giờ muốn cha mình là một người khác.

Năm xưa cha tôi đêm về gánh nước tưới cây, có 7-8 luống cây, xu hào bắp cải, rau muống, luống gần nhất là hoa hồng. Mẹ tôi mỗi sáng ra thức dậy, đều thấy hoa hồng nở trước hiên nhà. Tôi và cha tôi tưới tắm và bắt sâu cho luống hồng ấy. Luống hoa hồng còi cọc, hoa chỉ nở ban sáng rồi chiều đã lại lụi tàn.

Tôi nghĩ hạnh phúc là tình yêu được thể hiện ra và được công nhận.

Advertisements

22 Responses

Subscribe to comments with RSS.

 1. Mua Thu said, on December 18, 2012 at 2:53 am

  “Nhưng mà không bao giờ tôi có thể coi nhẹ quả quýt của ông, và coi nhẹ những gánh nước của ông. Tôi đã lớn lên bằng những thứ đó, bằng những sự cố gắng và những hy vọng mà ông dành cho tôi”…
  rat chan thuc va cam dong, Teg a.

 2. sonata said, on December 18, 2012 at 10:23 am

  đọc muốn khóc quá

 3. Xavier said, on December 18, 2012 at 11:29 am

  “Hồi đó cái gì cũng dám làm, hok biết sao hồi đó gan thiệt chứ.” – Ba em. ^_^

 4. A little moment... said, on December 21, 2012 at 12:04 pm

  Ầy, nửa vui nửa buồn à >”<

  đọc 2 bài của anh, bài nào cũng thế. thật.

 5. Nguyễn Quốc Anh said, on December 25, 2012 at 9:59 am

  Em muốn đọc lắm mà không có bản nào. Anh làm ơn chuyển cho em một bản được không? Em cũng sẽ góp bia cho anh và Huy Đức. Cảm ơn trước. Anh gửi cho em theo địa chỉ: meadi.vn@ gmail.com

 6. realkeepdreamreal said, on January 9, 2013 at 10:23 pm

  anh có người cha thật tuyệt vời

  • khac huu said, on January 14, 2013 at 3:25 pm

   Và người con của ông cũng “được”!

 7. hậu khảo cổ said, on January 9, 2013 at 10:34 pm

  Đây, một phần của *bên thắng cuộc* mà nhiều người đã trải qua, và còn nhiều cái tệ hơn thế này nữa… Nhưng mình yêu quý những con người dù trải qua tất cả những gì đau xót nhất, vẫn nhìn đời đầy nhân hậu.
  Cám ơn tác giả!

 8. DoanQuan said, on January 9, 2013 at 11:13 pm

  …Đọc vì nó có mục lục như cuốn tiểu thuyết, Không bàn đúng sai hay dở (?!)

 9. Airies Mahalo said, on January 9, 2013 at 11:16 pm

  Bác này viết blog bằng font TCVN3 hay sao mờ chữ nghĩa tùm lum tà la vầy nè trời. Em online bằng máy k hỗ trợ font ý thấy phản cảm ghê gớm. Nhưng em vẫn cứ rất đồng ý vs bác về chuyện BTC có:
  1. Xuất sắc: là 1 cuốn cẩm nang về lịch sử Việt Nam giai đoạn sau 1975. Tuy nhiên, đúng sai đến đâu tgian sẽ trả lời.
  2. Mới: Phác họa chân dung các lãnh đạo cao cấp, chủ chốt của Việt Nam sau 1975 gắn với bối cảnh lịch sử, đời sống thường nhật cụ thể, đầy đủ các mảng sáng/tối làm cho hình ảnh các bác ở đây trở nên sống động, trung thực hơn hình ảnh photoshop của các bác trong các sách giáo khoa mà thời bác cũng như thời em đã biết bao nhiêu năm qua.

  • NTB said, on January 10, 2013 at 1:06 am

   Theo tôi, BTC nên đọc vì cũ mà mới, chứ chưa đến độ xuất sắc. Cảm ơn bạn vì những chia sẻ, song đôi dòng của bạn về cha “chân thực” quá. Biết đâu “sóng sau” của bạn sẽ cho rằng “sóng trước” còn “chuối cả rừng”. Mọi thứ còn ở phía trước!

  • Tequila said, on January 14, 2013 at 10:51 pm

   Hi Mahalo,

   Tôi viết bằng font unicode chứ, sao hiển thị lên browser của bác lại có thể tùm lum được nhỉ? Lạ thật! Thời buổi giờ đâu có ai dùng TCVN3 nữa đâu, ngoài một số phần mềm cùi bắp. 🙂 Nhưng mà cảm ơn bác đã gắng đọc :D.

   • Tequila said, on January 14, 2013 at 10:53 pm

    Hi bác NTB,
    Tôi hầu như chắc chắn là sau này con tôi nó cũng thấy tôi chuối cả rừng, tôi thấy khoái chuyện đó.

 10. Anna Kirtan said, on January 10, 2013 at 2:36 am

  Quả cảm, tự hào với cái bóng , chua xót và ân hận.. rất đời thường.Chừng ấy cảm giác có trong mỗi con người, mức độ thẩm thấu còn tùy vào nhãn quan thời cuộc.Nói như Nguyễn Thanh Sơn thì, bất cứ cuộc chiến nào cũng có những góc tối mà lịch sử không thể bao đồng hết. trừ phi chính người trong cuộc nói ra…

 11. Đỉnh cao trí tuệ said, on January 10, 2013 at 1:18 pm

  hay quá, là 7x đời đầu nên cảm nhận rất rõ về những gì bạn viết. Cảm ơn niều

  • Tequila said, on January 14, 2013 at 10:54 pm

   Like. Cảm ơn bác.

 12. Xuân Tâm said, on January 10, 2013 at 4:13 pm

  rất hay và sâu sắc, bạn cùng chật tuổi tôi, thật tự hào vì là con của những người cha của chúng ta, những người cha khốn khổ thời kỳ đó, ngô nghê hiến dâng tất cả cho cách mạng, cho con cái.

  • Tequila said, on January 14, 2013 at 10:55 pm

   Cảm ơn bác đã chia sẻ. Nhưng thực ra thì cha tôi không khốn khổ và ngô nghê. Ông có thể nói là một người thành công. Tuy vậy ông có những thất vọng và ông từ chối đối diện với nó.

 13. tran khoa said, on January 14, 2013 at 2:47 pm

  Bài viết Hay ! Ông già tôi thì khác, Làm lính kiểng cho VNCH đến 30-4, bà già làm nhân viên ở TSN, Nếu không thì cái gia đình trung lưu thời đó sẽ sống ok rồi !! Đùng 1 phát, giải phóng, thời thế đảo ngược 180 độ, sau giải phóng bị học tập cải tạo 1 tháng về, làm đủ thứ nghề cho 4 cái tàu há mồm toàn là con trai. Rồi chỉ lèng xèng làm công nhân lót ray đường sắt, nữa trí thức nữa thợ, thập niên 80 thì 1 chân bảo vệ cho nhà trẻ, 1 chân thợ sữa “heo dầu”, Tôi nhớ lúc đó Anh Hai va tôi mỗi đêm phải đổ cho đầy mấy lu nước cho cô gíao tắm em bé !! Nước “máy” chỉ chảy mạnh vào ban đêm mà thôi, kinh tế chỉ do bà già bán chợ trời, quân áo cũ, năm 80-90 chỉ quanh quẫn với cơm gạo… những cái cái được Ông làm là dạy cho 4 thằng con biết được chế độ đang sống là gì, ra sao, để cuối cùng là chả có thằng nào đi NVQS, hi hi, Nhớ những năm 80, cố gắng cho con xem được những phim Tây, màu, Vượt biên thi cũng kho dám đi, sợ chết !
  Rồi những năm 90, mở cửa, thừa hưởng của Ông nội miếng đất mặt tiền, chỉ lấy tiền mướn đất mà sống, chẳng phải làm gì. Cái chiêu mà Ông học được từ chế độ là thắt chặc “bao tử” tài chính của nhà, 1 tay giữ tiền, giữ đất, dù lúc đó, sốt đất giá 1/4 bán đi là được 40 cây vàng và tương lai 4 thằng con sẽ khác, dù nhà chỉ có chiếc suzuki cà tàng !!
  Giờ chỉ lo cho thân già, sáng thể dục, chiều nhảy đầm, vô lo, mặc kệ 4 thằng sống sao cũng được, bồ bịch lăng nhăng. bà già than khóc suốt.

  • Tequila said, on January 14, 2013 at 10:58 pm

   Like! Chuyện về cha bác có nét tương đồng với chuyện của cha tôi, dù hai câu chuyện khác hẳn nhau. Cha tôi cuối cùng chẳng tin ai cả, kể cả tôi, ông giữ chặt những gì khiến ông cảm thấy an toàn (tiền, nhà, con cháu).

 14. Huong D'je said, on January 24, 2013 at 2:41 pm

  Sao mà giờ mình mới thấy cái bài này nhỉ? Kể bằng cái giọng tưng tửng vậy mà làm người đọc phát khóc!

 15. Minh said, on January 25, 2013 at 8:48 am

  Ôi cha tôi …


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: