Teq's Blog

Bọn bạn của tao

with 4 comments

Hôm nay đá bóng về mệt quá, làm việc một lúc không được kết quả gì, mệt, đi ngủ. Thế rồi chưa kịp ngủ lại dậy, mò lên facebook, ngày chỉ có ít tiếng, phải tận dụng. Mấy hôm trước bạn Tâm post một cái rồi with riêng mình vào, trân trọng vãi, rồi bạn Hiệp phò cũng post bài hát gì đấy mà with rất trân trọng mình và hai thằng khác, chứ không phải một đống. Mình bèn mở Wall của mình để xem lại, rồi bấm like. Kiểu là phải bấm like nó mới lịch sự.

Bài hát cổ mà bạn Hiệp phò post nó thế này:

Chúng ta cùng nắm tay cùng hát vang về tình bạn
Thiết tha và sáng trong như cuộc đời bao yêu thương
Khi có bạn thân ái nắm tay cùng nhau đi tới
Dù hiểm nguy gian khó dù bão táp mưa sa
Chúng ta sẽ vượt qua để đón mùa xuân đến
Khi có bạn thân mến trong lòng ta nở hoa
Đẹp biết bao tình bạn nào ta cùng hát vang
Đẹp biết bao tình bạn nào ta cùng hát vang
.”

Lời bài hát rất là buồn cười, đúng là chỉ có bọn ôn con sáu bảy tuổi cô giáo bắt hát thì mới hát những cái lời hát ngô nghê như này. Nghe lại nhớ thời còn bé, buồn cười vãi đái. Ơ mà buồn cười thế nhưng mà đúng. Khi có bạn thân mến trong lòng ta nở hoa.

Những thằng bạn của tao, rất là nhiều những thằng bạn, có khi thân một ngày, có khi thân mười năm, có khi thân mãi đéo thể nào biết bao giờ mới hết thân với cả chả tội gì mà lại hết thân.

***

Tao từ bé đến giờ có biết bao nhiêu là bạn, không thể nào mà đếm xuể. Có những thằng rất dốt, cho rằng nhiều bạn tức là không có bạn. Nhiều mà lại không có tức là sao. Vô lý. Tao có rất nhiều bạn. Bởi vì tao tôn trọng tao và tôn trọng những thằng bạn rất khác nhau của tao, tôn trọng sự khác biệt. Thằng nào tao cũng quý. Mỗi người đều có cái gì đó hay. Có nhiều thằng bảo tao giả dối, tao kính trọng cả những quy kết đó. Bởi có khi tao cũng giả dối thật, tao với tao nhiều khi còn dối nhau, phải đồng bộ lại.

Tính ra cả tháng nay tao không gặp thằng bạn nào. Thời gian tao quá ít. Bạn mặc định là thân nhất của tao và có quyền lực với tao nhất, là vợ tao, cũng ít gặp tao. Thằng bạn 4 tuổi và con bạn 2 tuổi của tao, tao cũng ít có thời gian dành cho chúng. Bạn trai 66 tuổi của tao và bạn gái 59 tuổi của tao cũng ít gặp tao, dù tao định là trưa nào tao cũng sẽ về ăn cơm với họ nhưng mà tuần tính ra chỉ được ba bữa trưa là nhiều. Bạn gái 59 tuổi hôm nay đáp máy bay xuống sân bay gì đấy ở Berlin, gọi điện cho tao báo cáo. Bạn trai 66 tuổi thì bảo, mày bảo thằng em mày lo trông nhà, mai bố đi Trường Sa chơi.

Trưa nay tao về nhà, đi tới cửa nhà thấy có cái xe máy đổ kềnh, thằng bạn rất thân kém tao 5 tuổi tức thằng em trai ngồi trước thềm hút thuốc ngó cái xe máy đổ kềnh. Tao đậu xe xong, xuống, lại thấy có thằng công an đang nói chuyện với thằng bạn kém 5 tuổi của tao. Tao đến hỏi thằng bạn, “có cái việc đéo gì đấy?” Hóa ra có anh già dựng xe đái bậy trước cửa nhà, thằng bạn kém 5 tuổi của tao nói tử tế, lão không nghe, cười khẩy nghiễm nhiên vạch chim đái thẳng ngay trước cửa sổ mà chúng tao và bạn già 67 tuổi sẽ ăn cơm trong đó. Thằng bạn kém 5 tuổi bực quá, chả lẽ lại đánh anh già thì không phải phép, thế là nó đá cái xe máy đổ kềnh. Anh già không nói không rằng bỏ đi.

Thằng bạn kém 5 tuổi ngồi trước thềm, hút thuốc, nét mặt buồn rầu, sẵn sàng cho một cuộc chiến. Nó tưởng rằng anh già đái bậy sẽ đi gọi hội, nào ngờ lại gọi công an. May đỡ phải đánh nhau. Mà công an thì quá quen mặt nó rồi, một thằng manh động, suốt ngày đánh nhau với bọn đái bậy. Đái bậy thì nó cũng kệ thôi, nhưng bạn trai 66 tuổi và bạn gái 59 tuổi thì rất hay mắng chửi bọn đái bậy, mắng chửi quá đà, bọn đái bậy ngượng quá, máu lên, lại thành ra oánh nhau. Tao mới tham gia hai ba trận, nhưng thằng bạn kém 5 tuổi thì 2 lần lên công an phường tường trình, 4 lần công an tới dàn xếp tại chỗ.

Tao bảo anh già đái bậy, thôi chú, chú đái bậy là sai rồi, tất nhiên thằng em cháu nó cũng quá đáng, nhưng mà thôi ai cũng sai cả, bỏ đi chú. Anh già dựng con xe máy, bóp côn, đề một hồi, rồi bỏ đi.

Tao với thằng bạn kém 5 tuổi vào nhà, ăn cơm uống bia, thằng bạn bảo bạn già 66 tuổi, thôi đái bậy thì đái bậy nhưng mà bố mẹ cũng quát mắng người ta vừa phải thôi, công an đánh giá con là thằng manh động nhất khu Bách Khoa rồi.

Nói chung với những bạn mà tao chơi thân từ lúc lọt lòng, thì giờ tao chỉ có hai việc thường làm là gắng trưa về ăn cơm và tham gia đánh nhau với bọn đái bậy, nếu có dịp. Sự đền đáp và chăm sóc với các bạn cũng chỉ được như thế mà thôi. Chắc khó mà hơn được. 

***

Về cơ bản là bạn nào cũng không hài lòng về tao. Tình hình càng tệ hại hơn nếu có bạn nào lại hài lòng về tao, như thế có nghĩa rằng có những bạn khác sẽ tuyệt đối không hài lòng. Bởi vì các bạn quá khác nhau và khác tao.

Đôi khi tao hạnh phúc vì sự thân ái của các bạn. Đôi khi tao lại cảm thấy cô đơn vãi cả đái bởi vì những sự thân ái đều có điều kiện. Phải hiểu, phải dành thời gian, phải bớt ích kỷ đi, phải tử tế, phải thế này thế nọ… không được thế là không ổn. Tình bạn như cái cây, phải chăm sóc. Con bạn mà thân ái với tao vô điều kiện, thì đã chết mẹ nó từ lâu rồi, tao đào hố chôn nó ở sau nhà, con chó bẹc-giê màu trắng tên Nicka của tao. Hồi bé khi tao bị các bạn già mắng mỏ hắt hủi, tao ra sân, ngồi trong bóng tối, gọi bạn Nicka, ôm lấy cổ nó và nó liếm mặt tao. Đôi khi tao khóc nhè với nó, khi lớn lên thì tao hút thuốc và phì khói vào mũi nó cho nó ho khặc khặc, cái mặt nó cười cười. Vào những đêm mưa sấm chớp, nó sợ hãi thì nhảy lên giường tao, tao đá nó đánh nó mà nó vẫn rúc vào, cuối cùng tao ôm nó ngủ. Con chó bẹc giê màu trắng lưng vàng rơm ấy thực biết về tình bạn. Một thằng bé con thì chẳng thể nào bảo vệ nó trước sấm chớp nhưng tình cảm thì lại có thể. Rồi rận từ người nó nhảy sang giường tao đầy trạt, riết rồi tao nắm bắt được đường nhảy của những con rận. Tao bắt rận chó giỏi vãi hồn.

Nhưng, kể cả con bạn tên Nicka đó, vào ngày mà nó qua đời, nó cũng không đến tìm tao mà nằm hấp hối và chết trước phòng hai bạn già tức bố mẹ tao. Lúc đó tao thực buồn về chuyện đó. Người bạn mà mình tin rằng họ yêu mình nhất, thực ra lại yêu những người khác. Về sau, tao không khắt khe với tình yêu. Cũng không bao giờ khắt khe đòi hỏi gì từ các bạn của mình. Nhận được gì là cảm ơn và hưởng thụ thôi.

***

Chúng ta cùng nắm tay cùng hát vang về tình bạn
Thiết tha và sáng trong như cuộc đời bao yêu thương”

 

Các bạn của tao. Từ bạn trai 66 tuổi bạn gái 59 tuổi trở xuống, đến bạn gái ngủ cùng giường và bạn 4 tuổi bạn 2 tuổi, bạn trai kém 5 tuổi, bạn gái kém 15 tuổi, đến các thằng bạn cứt tháng không gặp nhớ đéo tả, các thằng bạn thân thân mà sơ sơ mười năm không gặp vẫn quý… mối liên hệ tuy có khác nhau nhưng đều có thể quy về tình bạn, là tình cảm giữa những người quá khác nhau nhưng liên hệ với nhau vì một điều gì đó.

Vào những lúc mà tao sến, tao nói rằng trên đời này chẳng có gì có thật ngoài tình yêu. Nghe thật là sến bởi chúng ta cần phải kiếm tiền, phải thỏa mãn cái tôi, phải ăn uống, phải làm tình, phải đi ị,… Nhưng mà khi tất cả những thứ đó qua đi, ngày nào mà chẳng qua đi, tuổi nào mà chẳng qua đi, đời người nào mà chẳng qua đi, lịch sử nào mà chẳng qua đi, khi mà mọi thứ đều có thể qua đi như thế thì những gì mà chúng ta sở hữu chỉ còn là niềm thương nhớ. Thương, nhớ. Thương và nhớ.

Tao rất tự tin mà nói rằng tao yêu tất cả các bạn. Hỏi, có điều gì khiến mày tự hào và định nghĩa cá nhân của mày giữa thế giới. Trả lời, tao yêu và tao trôi con thuyền cuộc sống của tao giữa các bạn. Tao vẫn còn như thế thì tao là một thằng không thể bị bẻ gãy.

“Dù hiểm nguy gian khó dù bão táp mưa sa
Chúng ta sẽ vượt qua để đón mùa xuân đến
Khi có bạn thân mến trong lòng ta nở hoa
Đẹp biết bao tình bạn nào ta cùng hát vang”

Written by Tequila

June 28, 2013 at 3:13 am

Posted in Linh tinh

4 Responses

Subscribe to comments with RSS.

 1. Thích cái entry này!

  winlinh10

  June 28, 2013 at 9:33 am

 2. cuối cùng thì bạn giá 66 hay 67 tuổi?! 🙂

  diephuynh

  June 30, 2013 at 8:27 am

  • Bạn già chính xác là 66, theo cách tính các cụ thì là 67. Nói đến thì hay lẫn lộn chút. 🙂

   Tequila

   July 9, 2013 at 12:37 am


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: