Teq's Blog

Chuyện Magnitogorsk số 2

with 3 comments

Mùa đông có một thứ mùi rất riêng biệt, trong mát, khi hít sâu thì như thể những tinh thể băng giá quyện vào và bốc hơi như một làn sương mỏng để lại vị gai gai sắc sắc. Tôi ném điếu thuốc vào thùng rác, rút điện thoại ra chụp ảnh đống băng lổn nhổn bẩn thỉu còn sót lại của những ngày cuối đông. Hôm nay ấm, 2 độ C, khi mặc đủ áo ấm và đứng ngoài mặt trời, thì có cảm giác mát mẻ như mùa hè, và mùa đông chỉ còn là cái áo khoác ta đang mặc mà thôi.

Tôi lại bấm điện thoại chụp một bức ảnh nữa. Tôi không phải dân chụp ảnh, nhưng gần đây đi đâu xa xa tôi vẫn hay chụp bằng điện thoại, để lưu lại tư liệu nhỡ lúc nào thích thì dán vào bài viết, như thế này. Còn thì, khi đến đâu đó lạ lạ, cái mà tôi thích không phải là chụp ảnh đánh dấu, mà là lọ mọ tìm hiểu lịch sử văn hóa và con người.

IMG_20150325_093732

Một con đường của Magnitogorsk, phía cuối đường sẽ là cầu qua sông Ural, qua bên kia cầu là Châu Á

Sông Ural

Nước Nga rộng lớn này thực sự là quá rộng và quá dày về mặt địa lý lịch sử văn hóa và con người. Sờ vào chỗ nào cũng biết bao điều thú vị. Mà như một chú Nga rậm râu nào đó đã nói, người ta không thể hiểu nước Nga bằng lý trí mà chỉ có thể hiểu bằng tâm hồn. Ý chú ấy nói có thể hiểu là, chỉ có thể hiểu được nước Nga và người Nga, sau khi đã đổ nửa lọ vodka vào cuống họng.

Sông Ural là biên giới tự nhiên của Châu Âu và Châu Á. Nó bắt nguồn từ dãy núi Ural của Nga, chảy sang đất Kazakhtan rồi đổ vào Biển Caspi.

Ural_river

Sông Ural dài 2.428 km, là sông dài thứ 3 của Châu Âu, trên bảng xếp hạng của Châu Âu thì nó được đi đá Champion League. Nhưng nó cũng là sông của Châu Á, mà trên bảng xếp hạng của Châu Á thì nó là sông dài thứ 18, lóp ngóp lo trụ hạng.

Sông này có tên cổ là Yaik, lưu vực sông Yaik có bọn Cô-dắc sinh sống, những người đàn ông chày bửa tự do láo toét ngang tàng lãng mạn mê uống rượu làm thơ và chém nhau hơn mê gái, gọi là bọn Cô-dắc Yaik. Vào thế kỷ 18, bọn Cô-dắc Yaik khởi nghĩa dưới cờ của thủ lĩnh Pugachev, không chỉ chiếm vùng sông Yaik mà cả khu đông nam Nga. (Cuộc khởi nghĩa này của Cô-dắc vùng sông Yaik và sông Đông về sau đã được anh Puskin nhắc đến trong truyện Người con gái viên đại úy, một truyện ngắn tuyệt hay dù tôi không còn nhớ chữ nào, chỉ nhớ là rất hay). Nữ hoàng Ekaterina thấy bọn này quá láo, bèn cử đại binh đánh dẹp. Dẹp tan bọn Cô dắc Yaik, bà lo rằng bọn chúng sẽ lại khởi nghĩa, bèn nghĩ ra một kế mà đúng là chỉ có gái mới nghĩ ra được, là đổi tên sông Yaik thành Ural. Sông bị đổi tên, thành phố Yaikst bị đổi tên thành Uralks, bọn Cô-dắc Yaik thành ra bọn Cô-dắc Ural. Những ký ức anh hùng của cha ông bọn chúng, bị chuyển đổi thành ký ức gắn trên một cái tên khác, ký ức của những người khác. Như kiểu đang yêu em Thủy tự nhiên em ấy giờ thành ra em Hà, yêu tiếp cũng được  nhưng mà nó không giống xưa nữa. Bọn Cô-dắc Yaik từ đó hết khởi nghĩa.

Thành phố Magrnitogorsk – cái đít của nước Nga – theo định nghĩa của Ilya 23 tuổi làm bồi bàn, nằm ở phần ngọn của sông Ural.

Magnitogorsk – Magnetic Mountain City

Magnitogorsk là một thành phố trẻ, được thành lập từ năm 1929, là một điểm quan trọng trong Kế hoạch 5 năm lần thứ nhất của Đại thi hào Stalin, kẻ mà với niềm tin sắt đá và sự lãng mạn của mình, đã đóng một ấn triện vĩ đại lên bức tranh lịch sử sáng tươi đầy máu và nước mắt của thế kỷ 20.

Trong bài thơ này của mình, đại thi hào Stalin miêu tả thành phố mới Magnitogorsk là trung tâm luyện thép của nước Liên Xô, tức Nga lợn và các bạn. Chàng mời vài thằng bên Mỹ vài thằng bên Đức sang tư vấn xây dựng nhà máy thép. Bọn tư vấn khuyên xây nhà máy thế này, khu ở của công nhân thế kia, cách nhau ra làm sao đó để thuận tiện và không bị ô nhiễm ảnh hưởng, vân vân và vân vân. Trưởng ban tư vấn chưa kịp hoàn thiện các thứ vân vân trên bản đề xuất của mình, thì Stalin đã cho xây dựng rồi, những người cộng sản đương nhiên sợ gì khói nhà máy. Và nhà máy được xây sát bên bờ châu Á của sông Ural, khu sinh sống của công nhân thì ở sát bên bờ châu Âu, khói nhà máy phủ lên bên này sông. Bây giờ cũng vẫn như thế, người dân Magnitogorsk sống dưới bầu trời đầy khói. Thành phố được xếp hạng ô nhiễm hạng đầu bảng trên thế giới. Trẻ con đứa nào cũng ho hen. Thế nên thằng Ilya gọi Magnitogork là cái đít của nước Nga cũng có lý của nó.

Ngôi nhà chính của nhà máy thép MMK (or MISW Magnitogorsk Irn and Steel Works) dài 1km, được gọi là Con tàu đen, đến nay vẫn y chang như trong bài thơ của Stalin. Có một tượng đài ở Magnitogorsk, xấu như thể được thiết kế bởi điêu khắc gia Việt Nam, tượng đài hình cái lều bạt, tưởng niệm những người công nhân đầu tiên xây dựng nhà máy MMK, sống trong những cái lều tạm bợ để qua mùa đông.

IMG_20150325_093456

Đại chiến Thế giới thứ hai nổ ra, Stalin cho chuyển hết những tập đoàn công nghiệp Nga khắp vùng Moscow và Ukraina về mạn Ural. Chỗ này cần nói thêm. Bọn Nga lợn mặc dù có lịch sử hào hùng dày dặn, từ chiến tranh đến văn chương đến khoa học đều là hàng khủng của thế giới, gái cũng thuộc loại đẹp nhất thế giới, nhưng vì bọn giai mặt cứ ngu ngu ngố ngố nên bọn chúng luôn có mặc cảm nhược tiểu. Thật kỳ lạ tại sao bọn gái đẹp vậy lại cứ đẻ ra bọn giai mặt ngu. Thế là bọn chúng cứ vừa hâm hâm ngô ngọng lại vừa dễ khùng lên khi có ai đó chạm tự ái. Bọn chúng cũng dũng mãnh, như tất cả các dân tộc nào còn tồn tại được đến ngày nay đều dũng mãnh cả. Nhưng cái lợi thế lớn nhất của chúng là đất chúng quá rộng. Bọn Mông Cổ đánh từ phương đông sang, thì chúng dạt về phương Tây. Bọn Thổ đánh từ phương Nam lên thì chúng dạt về phương bắc. Bọn Pháp đánh từ phương Tây sang thì chúng dạt về phương Đông. Cứ thế, bàn cờ quá rộng, chả ai thắng được chúng hoàn toàn. Lạnh quá lại không có vodka uống, thế là ngoại xâm lại thua hoặc tự rút đi.

Đại chiến WWII cũng vậy, khi xảy ra chiến tranh thì đại thi hào Stalin một mặt cho quân ứng chiến, mặt khác chuyển hết nhà máy về sâu trong lục địa, về miền Ural xa lắc. Hitler có đánh được hết các Minks, Moscow, Leningrad… đi chăng nữa, thì nguồn nhân mạng và kho thuốc súng của Liên Xô vẫn được bảo toàn từ phía Ural.

Và đây là hình ảnh biểu tượng cho thành phố Magnitogorsk thời WWII. Người Magnitogorsk làm ra thanh gươm và trao nó cho những người lính ra chiến trận. Đó là nhiệm vụ chiến lược của Magnitogorsk.

1661100215011525

Tượng đài ở trung tâm Magnitogorsk. Người thợ rèn Magnitogorsk trao thanh gươm cho người lính, người lính nhận thanh gươm trừng mắt tiến về phía Tây phía Châu Âu.

Tuy nhiệm vụ chính của Magnitogorsk là luyện thép, làm hậu phương, nhưng Magnitogorsk cũng đóng góp cho WWII mười ba nghìn liệt sỹ. Hồi bé xem phim Xã hội chủ nghĩa thì thấy người lính Hồng quân thật tuyệt vời thật anh hùng mà đầy tình người, gần đây xem phim Tây Âu thì thấy người lính Hồng quân thật bựa, thô thiển, chiếm được chỗ nào cũng uống rượu say đánh người rồi hiếp gái. Sự thật nằm ở đâu đó giữa hai thái cực đấy. Họ chỉ là những củ khoai bị các bếp trưởng Hitler Stalin cùng đồng nghiệp chế biến thành món khoai tây nghiền trong cuộc thi Master Chef vĩ đại ấy.

Chúng tôi được một bà giáo tiếng Anh già làm hướng dẫn viên du lịch dẫn đi một vòng Magnitogorsk. Tới tượng đài này, bà ấy nói, chân tượng đài được lát bằng đá granit vân đỏ, tượng trưng cho máu của người lính và người công nhân đã đổ xuống. Tôi không khỏi ngậm ngùi khi nhìn những phiến đá khắc tên mười ba nghìn anh hùng liệt sỹ Magnitogorsk. Cũng như lần nào cũng ngậm ngùi khi nhìn hai người lính đứng nghiêm bên Ngọn lửa bất từ ở Quảng trường Đỏ hay ngọn lửa ở Công viên chiến thắng ở Moscow. Cũng như lần nào cũng ngậm ngùi khi nhìn những dãy mộ bát ngát nghĩa trang liệt sỹ ở Việt Nam, hay lần nào cũng ngậm ngùi khi nhìn cái tượng đài liệt sỹ ở thị trấn quê hương ông cha mình.

Bọn họ đáng lẽ ra có quyền được sống dặt dẹo, uống rượu, bốc phét với nhau, tán gái, phản bội, nợ tiền nhau, bị con cái chê bai, vân vân… hơn là danh anh hùng được truy tặng sau khi đã chết theo vô vàn cách mà chẳng giống trong phim. Nhưng lịch sử của loài người là lịch sử chiến tranh.

IMG_20150325_102242

Và đây là một điểm nhấn nữa của Magnitogorsk, mộ của một cha cố, nằm trước nhà thờ Chính thống giáo lớn nhất thành phố. Anh cha cố này, không hiểu sao, chưa google, lại bị anh Stalin thịt. Stalin giết rất nhiều người, tất nhiên giết một cha cố thì không có gì lạ cả, nhưng anh cha cố này chắc cũng hoành nên được người dân giữ lại mộ để tưởng niệm.

Đối diện mộ anh cha cố này ba trăm mét, là tượng đài của một vị thánh. Vào thế kỷ mười tám, khi thành phố này chưa có, chỉ là một khu mỏ lác đác có những gia đình thợ mỏ đến khai thác, thì ở đó có một người ăn xin. Người ăn xin hiền lành, chỉ xin ăn không xin tiền, chả nói năng gì cả. Sau khi người ăn xin chết, người ta phát hiện ra (???) đó là một vị thánh. Trở thành thánh thật đơn giản, chuyện này cần phải google.

***

Trên đây là tất cả những gì tôi đã biết về Magnitogorsk, qua nghe chuyện, google và wiki. Ngày nay MMK vẫn là tập đoàn thép lớn nhất Nga, dù ngọn núi Magnetic của nó đã bị đào tới đáy như người ta hút một cái mụn trứng cá, thì quặng vẫn được chở về đây từ khắp nước Nga để luyện thép, sản lượng của nó vẫn rất lớn. Đến nửa dân số của thành phố làm việc liên quan đến MMK bên kia sông Ural.

Trong một năm vừa qua, trong khi Sa Hoàng Putin đưa Crimea về với Đại Nga, thì tiền rub mất giá một nửa. Người dân ở Magnitogorsk, theo lời Ilya bồi bàn 23 tuổi nói, đã nghèo lại càng nghèo đi đáng kể. Tối nay ba thằng chúng tôi đi ăn nhà hàng, ăn no căng bụng toàn thịt bò bít tết, cá hồi, bia tươi, tính ra VNĐ có 200k mỗi thằng. 9h tối ra khỏi nhà hàng, phố đã vắng teo.

Hôm qua bà giáo viên tiếng Anh già dẫn chúng tôi đi thăm thành phố, qua đại lộ mang tên Lenin, bà nói, “sau Perestroika – Đổi mới – có trưng cầu dân ý để đổi tên đại lộ Lenin. Nhưng người dân thành phố cho rằng, dù sao đi nữa thì Magnitogorsk được khai sinh bởi những người đó bởi thời đó, không có họ thì không có chúng tôi ở thành phố này, cho nên vẫn cần giữ lại tên đại lộ, vẫn cần là đại lộ Lenin”. Và thằng Ilya 23 tuổi, cùng với ước mơ Mexico của nó, cùng với nỗi bực tức Magnitogorsk cái lỗ đít của nước Nga, vẫn hỏi tôi, anh có thích nơi này không. Tôi nói có, thành phố này không long lanh, nhưng nó có những đại lộ rộng, nó có những câu chuyện lịch sử, và con gái của nó rất đẹp. Ilya cười rất vui.

Tôi nói thêm, như là Victoria (em gái tóc đen cực xinh sáng thì phục vụ bữa sáng tối thì phục vụ quầy bar), cô ấy thật là đẹp. Ilya nói, “No, she is not beautiful, she is wonderful”.

***

Tối nay đi ăn về tôi lại vào bar làm một ly bia Baltika số 7. Hôm nay không có Ilya cũng không có Victoria xinh đẹp, chỉ có một bạn béo tên là Acnaxia. Tôi ra ngoài hút thuốc, trời đêm dưới 0 cũng rất lạnh, tôi run lập cập bước vào. Qua bức tượng Lenin, tôi chụp một tấm ảnh, rồi định vuốt má cảm ơn cụ tiếp, thì giật mình thấy hóa ra có một bà cụ đang đứng trông cửa. Ở Nga nhà hàng nào cũng có một bà già ngồi trông giữ quần áo cho khách.

IMG_20150326_230849

Tôi không dám vuốt má Lenin nữa, mà chào bà cụ, nói rằng, “trời lạnh quá”, bà cụ nói, “phải rồi, rất lạnh, hãy giữ gìn sức khỏe”. Nhìn lại bức tượng, trông Lenin thật là cau có, nhưng thật cần phải tôn trọng ngài.

Written by Tequila

March 27, 2015 at 3:06 am

3 Responses

Subscribe to comments with RSS.

 1. bạn cần giải pháp xây nhà trọ Tính hiệu quả và tiện lợi khi bạn chọn dịch vụ xây nhà
  trọn gói đó là bạn chỉ cần mất thời gian đầu làm việc với nhà
  thầu một cách rõ ràng và minh bạch nhất có thể,..… có niềm tin vào uy tín của
  chúng tôi sau đó bạn an tâm đi làm việc riêng của bạn và chờ ngày nhận nhà.
  Bạn có thấy tuyệt vời không? Công ty trách nhiệm hữu hạn xây
  dựng nhà trọn gói uy nhiên, với một
  thị trường xây dựng hỗn độn thì việc tìm kiếm
  một nhà thầu uy tín khiến bạn đau đầu lo lắng…..
  Đồng Tháp những lời nói xuôi tai và
  chắc như đinh đóng cột nhưng sau đó là khiến bạn mất thời gian và tiền bạc do thiếu tính minh bạch
  và rõ ràng ngay từ lúc ký kết.,.… công ty
  xây dựng uy tín

 2. bạn muốn kinh doanh nhà trọ Tính hiệu quả và tiện lợi khi bạn chọn dịch vụ xây nhà
  trọn gói đó là bạn chỉ cần mất thời gian đầu làm việc với nhà thầu
  một cách rõ ràng và minh bạch nhất có thể,..… tiết kiệm chi phí sau
  đó bạn an tâm đi làm việc riêng của bạn và chờ ngày
  nhận nhà. Bạn có thấy tuyệt vời không? Công ty trách
  nhiệm hữu hạn xây dựng nhà trọn gói uy nhiên, với một thị
  trường xây dựng hỗn độn thì việc tìm kiếm một nhà thầu uy tín khiến bạn đau đầu lo lắng…..
  Tây Ninh những lời nói xuôi tai và chắc như đinh đóng
  cột nhưng sau đó là khiến bạn mất thời gian và tiền bạc do
  thiếu tính minh bạch và rõ ràng ngay từ lúc
  ký kết.,.… các công ty xây dựng lớn tại tphcm
  xay nha tro

 3. bạn cần giải pháp xây nhà trọ Bày trí các
  vật dụng trang trí nội thất trong nhà không chỉ để làm cho ngôi
  nhà trở nên gọn gàng, thông thoáng mà việc
  làm này còn có tác dụng tiết kiệm chi phí..… công ty
  của tôi sẽ giúp bạn xây nhà giá rẻ theo tiêu chuẩn xây dựng
  nhà ở của bộ xây dựng Công ty xây dựng Miền nam
  Bạn tin không? Có những điều bạn tưởng chừng như không thể, đó
  là lý do để Tư vấn xây nhà trọn gói liên tục gửi đến bạn những thông tin tư vấn xây nhà đẹp giá rẻ
  nhằm giúp bạn luôn hài lòng với nơi mình sống.
  thành phố mỹ tho tiền giang thì khi cần tìm bạn sẽ rất dễ dàng, không phải mất thời gian, không cần bới chúng lên một cách thật
  lộn xộn.,.… công ty thi công xây dựng
  giá xây biệt thự

  xây dựng nhà ở

  July 3, 2017 at 5:57 pm


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: