Teq's Blog

Giao thừa năm mới

with 4 comments

Khi người ta có một cảm xúc đẹp, người ta nên làm gì. Cảm xúc đẹp cũng giống như mặt trăng ở trên núi vào đêm trời trong, nó tuyệt đẹp, nó xa vời, nó không có thật, hoặc nó là một sự thật nằm ngoài phạm vi chạm tới. Mọi sự lý giải về nó, như môn thiên văn học diễn tả, đều không thể giải thích tại sao nó đẹp như vậy. Rồi nó trôi vào giữa những đám mây, rồi những đám mây lại thả nó ra, giữa một bầu trời mênh mông mà từ khi nó hiện ra ở góc chân trời này đến khi nó sang tới góc chân trời bên kia, biết bao nhiêu là kỷ niệm.

Hôm qua tôi có một cảm xúc đẹp và ngắn ngủi, rất rạng rỡ. Ấy là khi chúng tôi đưa bọn trẻ con đi xem pháo hoa giao thừa. Tôi chưa bao giờ thấy pháo hoa đẹp, nó chỉ là một thứ rực rỡ, để đám đông ngóc cổ lên nhìn. Trẻ con nhà tôi cũng không mê pháo hoa lắm, có thì xem thôi, song đi xem pháo hoa cũng là một điều vui vào lúc giao thừa. Năm nay ngoài hai đứa con chúng tôi thì có thêm đứa cháu gái nhỏ, con của thằng em trai. Tôi đậu xe ngay bên công viên thống nhất, cả nhà ngóc cổ nhìn trời. Gần chỗ bắn pháo quá, pháo nổ đinh tai nhức óc, xác pháo rơi rụng lả tả xung quanh mình, đứa trẻ nhỏ sợ không dám xem. Tôi lại đưa cả nhà vào xe, phóng đến hồ Thiền Quang, dừng xe lại trên đường, tiếp tục xem. Pháo hoa năm nay đốt dài tới 15 phút. Thế là trong khoảng 3 – 4 phút cuối, tôi nổ máy xe chạy, dọc từ hồ Thiền Quang lên Quang Trung, hướng bờ Hồ pháo hoa rạng rỡ. Cảm giác như trong một cảnh phim vậy, khi mình lái xe dọc phố (chỉ có mình mình chạy thôi vì các xe khác đều dừng, đường phố dân tình như bị bấm nút pause), những mái nhà hàng cây lấp lánh sáng, ở khoảng trống chân trời của con phố, pháo hoa vẫn tung từng nắm ánh sáng xanh đỏ lên không trung.

Từ góc công viên chỗ đầu đường Đại Cồ Việt, lên tới Lê Duẩn, rẽ ra Trần Nhân Tông, ngược lên Quang Trung – Trần Hưng Đạo, dưới bầu trời sáng rực pháo hoa, thoáng qua đầu tôi biết bao nhiêu là kỷ niệm từ lúc thơ bé cho tới ngày hôm qua ngày hôm kia, lấp lánh lấp lánh. Hà Nội vẫn là một thành phố đẹp đẽ, nó cứ đẹp như thế bất kể yêu nó hay ghét nó, bất kể những vẻ đẹp cũ mờ phai dần nhường chỗ cho những góc phố mới mình chưa kịp thấy quen.

Trên đường trở về nhà, vợ tôi nói dừng xe ở góc phố, mua một túi muối. Thằng bé bán muối chào hỏi rất lịch sự, lại còn em chúc mừng năm mới chị, chúc chị năm mới cái lọ cái chai. Năm mới nhận lời chúc của người lạ, theo một cách dễ thương như vậy, thật phấn khởi. Đi một đoạn, vợ lại bảo vòng trở lại, mừng tuổi thêm nó một phong bao lì xì. Thằng bé ấy sẽ là một kỷ niệm giao thừa của vợ tôi, sau nhiều năm nữa, và vợ tôi cũng là một kỷ niệm giao thừa bán muối của nó, sau nhiều năm nữa.

Ngoài phố nhà nhà đốt vàng mã giao thừa. Những đám lửa nhỏ cháy bập bùng dọc phố. Ai nói cần phải giản tiện hơn, văn minh hơn, thậm chí bỏ Tết nguyên đán… nhưng tôi không bao giờ nói thế. Tết nhất thật là vất vả, lắm việc. Nhưng chính sự chộn rộn, huyên náo, mua mua bán bán, thăm hỏi biếu xén, dọn dẹp nhà cửa, cãi cọ nhau vặt vãnh vì dọn nhà đón tết, rồi bụp phát tới giao thừa, bùm bùm pháo hoa bắn, trôi cái vèo sang năm mới, như trẻ con leo lên tới đỉnh cầu trượt thì trượt vèo cái là hạ cánh vào năm mới, lại xênh xang áo xống đi chúc nhau những câu trăm người như một, làm cho một năm mới đến có ý nghĩa đậm đà, không chỉ là một kỳ nghỉ và đổi một cái tên âm lịch.

Một năm mới luôn đem đến những hy vọng mới, năm nay biết đâu sẽ nhiều may mắn, cứ nghĩ như vậy đi đã. Chờ đợi vận may là đã may được bảy tám phần rồi.

Written by Tequila

January 26, 2020 at 1:39 am

Posted in Linh tinh

4 Responses

Subscribe to comments with RSS.

 1. Thiên Di cũng được xem pháo hoa, thích nhé!

  winlinh10

  January 26, 2020 at 9:14 am

 2. Chúc mừng năm mới

  Người Ẩn Danh

  January 28, 2020 at 2:32 pm

 3. Chúc anh và cả nhà năm mới hạnh phúc. ❤ Đầu năm đọc bài của anh thấy thật "tết"

  Quỳnh

  January 29, 2020 at 7:17 pm

 4. Không biết anh có ý như thế không, như cứ nhìn đến bốn chữ “giao thừa bán muối” là em lại bật cười. :))

  Hoa Tử Anh

  February 12, 2020 at 11:43 am


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: